Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 3 xã Bằng Mạc, Hòa Bình và Bằng Hữu

 

Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 25/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn gồm Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng , Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội và Đại tá Triệu Tuấn Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội  đã có buổi tiếp xúc với 120 cử tri 3 xã Bằng Mạc, Bằng Hữu và Hòa Bình của huyện Chi Lăng. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí là lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Chi Lăng có đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Thị Quế, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vi Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện.

 

 

Toàn cảnh cuộc tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, Ông Triệu Tuấn Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo với cử tri dự kiến chương trình làm việc kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra từ ngày 21/10 đến ngày 21/11/2019. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 8 dự án luật; xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát tối cao của Quốc hội và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

 

 

Ông Triệu Tuấn Hải - đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn báo cáo với cử tri dự kiến chương trình làm việc kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII

 

Trực tiếp bày tỏ ý kiến với các đại biểu Quốc hội,  cử tri xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng cho biết mặc dù khó khăn về nguồn nước dành cho nông nghiệp, nhưng nhiều năm qua dự án xây dựng đập Khau Choong vẫn chưa được thực hiện, không hiểu vì do thiếu tính khả thi hay thiếu nguồn vốn, mong rằng các cơ quan chức năng khảo sát một lần nữa. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến cải tạo đường giao thông đã xuống cấp; giải quyết tình hình ngập úng trên địa bàn vào mùa mưa. Về chính sách, một số ý kiến phản ánh, hoạt động của các Chi hội thôn đang gặp khó khăn bởi theo Nghị định 34/2019, chỉ có Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Trưởng Ban công tác mặt trận là 3 trường hợp được hưởng trợ cấp. Cử tri có ý kiến, kiến nghị với đại biểu Quốc hội xem xét để các chức danh không chuyên trách khác được hưởng phụ cấp để hoạt động công việc đạt hiệu quả tốt hơn.

 

 

Cử tri xã Bằng Hữu bày tỏ ý kiến với các đại biểu Quốc hội

 

Trả lời các ý kiến kiến nghị của  cử tri, ông Nguyễn Phúc Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn, khẳng định chi phí đầu tư cho công trình đạp Khau Choong, xã Bằng Hữu cao nên chưa thể triển khai trong nhiệm kỳ này. Tỉnh đã đưa dựa án vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2026. Việc đầu tư lại phải dựa vào các quy định của Luật đầu tư công. Dự án hồ đập Khau Choong có dung tích khoảng 80.000m3, phục vụ tưới cho 35hecta với nước sinh hoạt khoảng 1.200 người.

 

 

Ông Nguyễn Phúc Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri

 

Tiếp thu các ý kiến của cử tri về vấn đề liên quan đến việc chi trả phụ các cho các chức danh không chuyên trách ở thôn, ông Đinh Hữu Học, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho biết, mặc dù quy định của Nghị định 34/2019 không thuộc thẩm quyền của tỉnh, huyện. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện, nhất là tới đây huyện triển khai sáp nhập các xã không đủ tiêu chí sẽ quan tâm giải quyết quyền lợi của cán bộ cấp xã, trong đó có cán bộ không chuyên trách ở cấp thôn. Khi có hướng dẫn của Trung ương, tỉnh sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn, hệ thống chính trị xem xét giải quyết để đảm quyền lợi hợp pháp của cử tri, nhất là cán bộ tham gia các đoàn thể chính trị”.