Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Công an huyện Chi Lăng: Đấu tranh hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện Chi Lăng xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh, có sự câu kết, móc nối với các đối tượng trong và ngoài huyện, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân…

Điển hình, ngày 16/5/2019, lợi dụng chợ phiên xã Vạn Linh, nhiều người để nhờ xe máy ở sân trạm y tế xã, đối tượng Lương Thanh Châu, sinh năm 1996, trú tại xã Y Tịch, huyện Chi Lăng đã “rình” phá khóa và trộm một chiếc xe máy, nhãn hiệu Honda Wave của người dân. Sau khi trộm được, Châu điều khiển xe đến thành phố Hà Nội để tiêu thụ. Được biết, đối tượng này có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Khoảng 8 giờ ngày 23/9/2019, Trần Trọng Hiếu, sinh năm 1991, trú tại xã Quốc Việt, huyện Tràng Định một mình điều khiển xe mô tô, không gắn biển kiểm soát đi từ thành phố Lạng Sơn đến khu Trung Tâm, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng với mục đích trộm cắp tài sản. Tại đây, Hiếu nhìn thấy chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius màu đỏ – đen của người dân dựng ở cạnh đường nên đã lấy trộm. Sau đó, Hiếu điều khiển xe đến ngã ba thôn Than Muội, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng để gửi chiếc xe vừa trộm cắp được. Khi quay lại để lấy xe mô tô của mình thì bị quần chúng nhân dân giữ lại.

 

1_0.jpg

Công an huyện Chi Lăng lấy lời khai đối tượng trộm cắp tài sản Đào Văn Hiếu, sinh năm 1982, trú tại xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Theo thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện Chi Lăng xảy ra 16 vụ trộm cắp tài sản, tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Tài sản bị trộm cắp chủ yếu là xe máy, điện thoại, tiền…

Trước tình hình trên, Công an huyện Chi Lăng đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh mạnh với hành vi trộm cắp tài sản. Trước hết, đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm tình hình địa bàn, tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng, nhóm đối tượng trộm cắp, chứa chấp và tiêu thụ tài sản. Từ đó, áp dụng các biện pháp đấu tranh.

Kết quả, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã đấu tranh làm rõ 15/16 vụ trộm cắp tài sản, đạt gần 95%, bắt giữ 20 đối tượng. Nhiều vụ trong số đó được phá án chỉ sau vài giờ đồng hồ, trả lại tài sản cho bị hại, được quần chúng nhân dân hoan nghênh.

Trung tá Nông Trung Nghĩa, Phó Trưởng Công an huyện Chi Lăng cho biết: Phần lớn đối tượng gây ra các vụ trộm cắp tài sản thời gian gần đây là người ở ngoài địa bàn. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, liều lĩnh, hoạt động mang tính chuyên nghiệp. Trong đó có nhóm đối tượng ở thành phố Hà Nội mang cả xe tải đi trộm cắp và đưa tài sản về miền xuôi tiêu thụ.

Trước thực tế trên, song song với công tác đấu tranh, Công an huyện luôn quan tâm phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản và các biện pháp phòng ngừa để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, tự bảo vệ tài sản. Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện đã phối hợp tuyên truyền được gần 50 cuộc thông qua hội nghị chuyên đề hoặc lồng ghép, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền hình… Bên cạnh đó, duy trì hoạt động của các mô hình nhân dân tự quản về an ninh trật tự, tham gia phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng.

Ngoài những biện pháp trên, Công an huyện khuyến cáo nhân dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động đề phòng, tự bảo vệ tài sản của mình như: gửi xe vào những điểm trông coi, kiểm tra khoá cửa nhà, khóa xe trước khi đi ngủ, lắp đặt camera an ninh. Đồng thời chủ động theo dõi, phát hiện kịp thời những người có biểu hiện nghi vấn cũng như thông tin liên quan đến tội phạm trộm cắp tài sản, thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý…

 

Theo: BÁO LẠNG SƠN ĐIỆN TỬ