HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN CÔNG TÁC GPMB TUYẾN CAO TỐC CỬA KHẨU HỮU NGHỊ - HUYỆN CHI LĂNG

Chiều ngày 23/9/2024, Huyện ủy Chi Lăng đã tổ chức họp Hội đồng đền bù thiệt hại, GPMB đánh giá tiến độ thực hiện công tác GPMB tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Huyện Chi Lăng theo hình thức BOT. Đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chi Lăng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Chi Lăng đã báo cáo tiến độ công tác kiểm đếm, chi trả bồi thường thiệt hại cho các tổ chức, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc cửa khẩu Hữu nghị - Huyện Chi Lăng, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án và bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công tuyến cao tốc.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Chi Lăng, tổng chiều dài tuyến đoạn cao tốc qua địa bàn huyện Chi Lăng là 16,13km, diện tích thực hiện dự án là hơn 170 ha, trong đó diện tích cần giải phóng mặt bằng tại xã Nhân Lý là 24,13 ha; xã Bắc Thủy là 46,48 ha; xã Vân Thủy là 45,19 ha. Có 524 hộ gia đình và 9 tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án, 94 hộ phải di chuyển chỗ ở. Tính đến thời điểm này, Trung tâm phát triển quỹ đất đã cơ bản thực hiện xong công tác kiểm kê đất đai, cây cối hoa màu, vật kiến trúc bị ảnh hưởng trên diện tích đất bị thu hồi trong phạm vi tuyến đường và trên đất thu hồi làm bãi đổ thải. UBND huyện đã ban hành 766 thông báo thu hồi đất với tổng diện tích xấp xỉ 110 ha, diện tích đất chưa thông báo thu hồi là 248 thửa của 102 hộ với diện tích hơn 10 ha do các thửa đất có mục đích sử dụng sai khác so với hồ sơ địa chính. Huyện đã ban hành 13 quyết định phê duyệt dự toán phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 471 trường hợp với tổng số tiền gần 200 tỷ đồng; Đã thực hiện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án hơn 116 ha.

Tại hội nghị, thành viên Hội đồng đền bù thiệt hại, GPMB huyện đã phân tích, báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân nhận kinh phí bồi thường và bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công để có những giải pháp cụ thể, hợp lý trong công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Chi Lăng đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của các thành viên hội đồng bồi thường thiệt hại, GPMB huyện cũng như nhân dân 3 xã Vân Thủy, Bắc Thủy và Nhân Lý trong thực hiện dự án đường cao tốc đoạn Cửa khẩu Hữu Nghị - Huyện Chi Lăng, đây là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng không chỉ của huyện Chi Lăng mà của cả tỉnh Lạng Sơn, đồng thời đồng chí quán triệt, chỉ đạo cụ thể cho các thành viên của Hội đồng trong tuần 4 tháng 9/2024 như cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với những tổ chức, cá nhân hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc, sớm bàn giao mặt bằng cho công ty đầu tư dự án; Phòng TN&MT nghiên cứu xây dựng giá đất trình UBND huyện để có phương án bồi thường cho các tổ chức, hộ gia đình bị ảnh hưởng; Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với Phòng TN&MT huyện, UBND các xã Vân Thủy, Bắc Thủy và Nhân Lý rà soát cụ thể mục đích sử dụng đất đối với một số thửa đất của hộ gia đình nhằm tính toán phương án bồi thường hợp lý và chính xác, tránh để người dân bị thiệt thòi. Đề nghị công ty đầu tư dự án chỉ đạo các đơn vị thi công cần có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để giải quyết những vấn đề phát sinh khi thực hiện dự án; Hội đồng bồi thường thiệt hại, GPMB cần chuẩn bị các phương án hỗ trợ những hộ gia đình phải di chuyển chỗ ở tái định cư để đảm bảo ổn định cuộc sống./.

Gia Lượng