PHIÊN GIẢI TRÌNH VỀ THỰC HIỆN CTMTQG GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG VÀ PHÁT TRIỂN KT- XH VÙNG ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI GIAI ĐOẠN 2021- 2025

Chiều ngày 25/9/2024, Thường trực HĐND huyện Chi Lăng đã tổ chức phiên giải trình thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các dân tộc và miền núi trên địa bàn huyện Chi Lăng giai đoạn 2021- 2025. Đồng chí Ngô Quang Trung, Phó Chủ tịch HĐND huyện Chi Lăng chủ trì phiên giải trình. Tham dự phiên giải trình có đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành phần đoàn giám sát của HĐND huyện, đại diện lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan chuyên môn của huyện.

Đồng chí Ngô Quang Trung, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của HĐND huyện Chi Lăng, từ khi triển khai thực hiện 3  Chương trình MTQG, diện mạo của huyện Chi Lăng đã có sự thay đổi đáng kể, kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống của nhân dân có sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt là tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo được kéo giảm theo từng năm. Để tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình MTQG trên địa bàn. Năm 2023, huyện Chi Lăng được phân bổ tổng nguồn vốn chương trình MTQG giảm nghèo bền vững hơn 3 tỷ đồng; Tổng nguồn vốn chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi gần 9 tỷ đồng. UBND huyện Chi Lăng đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai thực hiện hiệu quả nguồn vốn của chương trình và mang lại những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên qua công tác giám sát của HĐND huyện tại xã Bắc Thủy, xã Hòa Bình và Trung tâm GDNN-GDTX huyện còn có nhiều vấn đề cần được giải trình, đó là việc giải ngân nguồn vốn còn chậm muộn; việc phê duyệt, thẩm định dự án chưa chặt chẽ, công tác đấu thầu cạnh tranh, thẩm định giá chưa tốt dẫn đến giá trúng thầu cao, chênh lệch lớn so với thực tế, hồ sơ khảo sát thống kê, dự báo nhu cầu học nghề không lập dự toán, không có phê duyệt dự toán của cấp có thẩm quyền, không có hồ sơ năng lực của nhà thầu; gói mua sắm trang thiết bị chưa có sự tham khảo giá dẫn đến giá trúng thầu cao hơn so với thực tế, hàng hóa không đáp ứng đúng quy cách nội dung đấu thầu ..v..v..

Tại phiên giải trình, đại diện lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn đã giải trình những kiến nghị do đoàn giám sát yêu cầu, trong đó có cả nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc giải ngân còn chậm muộn, tỷ lệ giải ngân còn thấp. Trong quá trình triển khai, các cơ quan chuyên môn thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo huyện tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện dự án ở các xã, đồng thời trình bày những giải pháp triển khai sớm những dự án, tạo cho các đối tượng được thụ hưởng ngay từ đầu năm. Huyện cũng sẽ có sự chấn chỉnh các cơ quan chuyên môn trong việc kiểm tra, rà soát, đánh giá, đôn đốc để các dự án được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận phiên giải trình, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của huyện Chi Lăng nói chung, các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn thực hiện nghiêm túc việc triển khai nguồn vốn các chương trình MTQG một cách hiệu quả. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện cũng nhấn mạnh, việc tổ chức phiên giải trình là nhằm soi xét lại những vấn đề thực hiện chưa hiệu quả, thực hiện chưa đúng quy định để các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn rút kinh nghiệm thực hiện những dự án sau nghiêm túc hơn, hiệu quả hơn, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân./.

Gia Lượng