Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Chi Lăng

Ngày 10/9/2020, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Vy Thế Hồng, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về  tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 2085 ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách đặc thu hộ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn huyện.  Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Ngô Quang Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan.

 

032_7129.00_05_46_03.Still012.jpg

 

Toàn cảnh buổi giám sát 

 

Theo báo cáo của UBND huyện Chi Lăng, công tác triển khai thực hiện Quyết định số 2085 của Thủ tướng Chính phủ đã được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã quan tâm, công tác tuyên truyền chính sách cơ bản hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân trong thực hiện chính sách.  Theo đó, đã thực hiện hỗ trợ đất sản xuất, tạo quỹ đất sản xuất đã thực hiện từ năm 2019, có 8 hộ được giải ngân cho vay, với số tiền là 420 triệu đồng. Hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, mua máy móc, công cụ sản xuất, dịch vụ buôn bán nhỏ lẻ cho 84 hộ với tổng số kinh phí thực hiện hỗ trợ là 420 triệu đồng. Số hộ vay vốn Ngân hàng CSXH để làm nghề khác tăng thu nhập là 38 hộ, với số tiền 1,89 tỷ đồng. Hỗ trợ nước sinh hoạch phân tán tại 4 xã, với 132 hộ được hỗ trợ với tổng số tiền 198 triệu đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, còn một số hạn chế, khó khăn như nguồn kinh phí của Trung ương cấp chưa kịp thời nên việc tổ chức thực hiện chính sách chậm, hiệu quả chưa cao; Nhiều hộ nghèo trong đề án được tỉnh phê duyệt, trong khi nguồn vốn chưa phân bổ kịp thời, sau khi rà soát hộ nghèo hàng năm đã thoát nghèo và không còn được hỗ trợ nên người dân có nhiều thắc mắc và có kiến nghị về chính sách hỗ trợ v.v…

 

032_7129.00_05_44_42.Still013.jpg

 

Lãnh đạo UBND huyện báo cáo và làm rõ một số nội dung đoàn giám sát quan tâm

 

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách trên địa bàn huyện Chi Lăng. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách; Thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến bà con Nhân dân và các đối tượng được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ; Tạo điều kiện cho các hộ dân vay các nguồn vốn lồng ghép để phát triển sản xuất; Hướng dẫn các hộ dân được hỗ trợ sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích v.v….    

 

032_7129.00_05_43_05.Still011.jpg

            

Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại hộ gia đình ông Dương Văn Vinh, thôn Nà Lìu, xã Vân Thủy    

 

          Trước đó, đoàn công tác đã khảo sát thực tế  tại gia đình ông Hoàng Văn Phóng, thôn Nà Pất và gia đình ông Dương Văn Vinh, thôn Nà Lìu, xã Vân Thủy là hai hộ đã thực hiện khai hoang, phục hóa tạo quỹ đất sản xuất, thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định đã được tỉnh phê duyệt.

Văn Thiện - Trung tâm VHTT&TT huyện