Thực hiện đề án 1956 về dạy nghề cho nông dân nông thôn, qua đó thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Ngày 28/1/2021, Trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp huyện Chi Lăng đã tổ chức bế giảng lớp dạy nghề chăn nuôi trâu, bò cho nông dân xã Lâm Sơn. Đồng chí Vi Quang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Chi Lăng đến dự và phát biểu chỉ đạo lớp học.

 

Tham gia lớp học nghề chăn nuôi trâu, bò có 28 đại diện hộ nghèo của xã Lâm Sơn được hỗ trợ trâu cái sinh sản năm 2020. Sau hơn 1 tháng học nghề, các học viên được hướng dẫn cả lý thuyết và thực hành 5 mô đun gồm: chuẩn bị các điều kiện chăn nuôi; Nuôi trâu, bò cái sinh sản; nuôi trâu, bò thịt; Phòng và trị bệnh cho trâu, bò; Tiêu thụ sản phẩm và hạch toán chăn nuôi trâu, bò. Kiểm tra thực tế quá trình áp dụng kiến thức vào thực tế tại một số gia đình học viên cho thấy: các học viên học tập một cách nghiêm túc, áp dụng khá tốt kiến thức vào thực tế chăn nuôi của gia đình, chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, được che chắn gió trong mùa rét, các hộ gia đình đã có sự chuẩn bị cỏ khô, cỏ tươi lẫn thức ăn tinh làm thức ăn cho trâu, bò trong mùa đông.

 

Phát biểu chỉ đạo lớp học, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng đánh giá cao kết quả đào tạo nghề cho nông dân. Mong muốn sau lớp học này, nông dân xã Lâm Sơn sẽ áp dụng tốt hơn kiến thức đã được học vào thực tế sản xuất của gia đình, mở rộng mô hình phát triển chăn nuôi trâu bò theo hướng sản xuất hàng hóa để từ đó thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng. Đồn chí Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp cần tiếp tục đồng hành cùng nông dân sau đào tạo nghề để hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc trâu, bò một cách cụ thể.

 

1_304.jpg

 

Đồng chí Vi Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện (áo nâu, ngoài cùng bên trái) trao chứng chỉ đào tạo nghề cho các học viên sau khi học lớp kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò.

 

Tại lễ bế giảng, các học viên đã được cấp chứng chỉ đào tạo nghề. Đây là một trong những điều kiện để học viên vay vốn phát triển sản xuất theo nghề đã được đào tạo.

 

Theo báo cáo của trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp huyện Chi Lăng. Trong năm 2020, Trung tâm đã tổ chức được 12 lớp dạy nghề cho 381 nông dân của huyện Chi Lăng.

Gia Lượng - Trung tâm VHTT_TT Chi Lăng.