Trong những năm gần đây tội phạm liên quan đến hành vi làm giả hoặc sử dụngtài liệu giả của cơ quan, tổ chức có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây dư luận xấu trong nhân dân; chỉ trong tháng 7 năm 2023, TAND huyện Chi Lăng đã thụ lý 05 vụ có 07 bị cáo cùng bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng truy tố về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Trong đó, có 04/5 vụ là các bị cáo có hành vi làm giả Giấy phép lái xe mô tô hạng A1, để mang theo khi tham gia giao thông nhằm đối phó với việc kiểm tra điều kiện điều khiển phương tiện của cơ quan chức năng, còn 01 vụ bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ xe ôtô để thực hiện giao dịch dân sự với người khác để lấy tiền sử dụng vào mục đích cá nhân.

 

HĐXX.jpg

Hình ảnh minh họa Hội đồng xét xử

          Đây là tội phạm mới phát sinh trên địa bàn huyện Chi Lăng thời gian gần đây, Thẩm phán được phân công giải quyết, xét xử vụ án đã nghiêm túc nghiên cứ hồ sơ vụ án theo quy định của pháp luật. Trong tháng 8 năm 2023, TAND huyện Chi Lăng đã đưa ra xét xử 05 vụ án trên, kết quả: Xét xử 03 vụ 03 bị cáo từ 06 - 09 tháng tù cho hưởng án treo, gấp đôi thời gian thử thách và trả hồ sơ để điều tra bổ sung 02 vụ 04 bị cáo.

          Mức hình phạt áp dụng đối với 03 bị cáo vẫn thể hiện được tính nghiêm minh, răn đe, giáo dục của pháp luật đồng thời thể hiện tính khoan hồng của pháp luật. Đây không chỉ là bài học đắt giá cho các bị cáo mà cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người coi thường luật pháp, thông qua các dịch vụ làm giả giấy tờ trên mạng Internet để sử dụng các giấy tờ này vào việc vi phạm pháp luật./.

 

Vy Thị Mai Hương

TAND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn