Ngày 10/9/2023, Công an huyện Chi Lăng phối hợp với UBND thị trấn Đồng Mỏ tổ chức thực tập phương án chữa cháy, tại tổ Liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy, khu Hòa Hòa Bình 1, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Đến dự chương trình có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn; có đồng chí Vi Nông Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo của 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chi Lăng.

dien tap cuu hoa dong mo.jpg

Các đơn vị tham gia dập đám cháy giả định.

Tình huống giả định là đám cháy xảy ra tại một hộ gia đình thuộc tổLiên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy; các nhà này đều có kiến trúc dạng nhà ống liền kề, cao từ 1 đến 3 tầng, có tầng 1 sử dụng để kinh doanh, các tầng phía trên sử dụng làm kho chứa hàng hóa hoặc để ở. Sau khi được thông báo, các lực lượng, phương tiện đã tham gia sử lý tình huống gồm: Giai đoạn 1: Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ; giai đoạn 2: Đám cháy chưa được dập tắt cần các đơn vị tham gia phối hợp chữa cháy; giai đoạn 3: Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lạng Sơn huy động 02 xe chữa cháy tham gia chữa cháy và chống cháy lan tại khu dân cư.

Sau hơn khoảng hơn 2 giờ tổ chức diễn tập thực hành chữa cháy giả định, chương trình đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn, ko có thiệt hại về người và của.

Thông qua thực tập phương án chữa cháy, tại mô hình tổ Liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy, nhằm nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của các hộ tại khu dân cư; tận dụng thời gian vàng cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phát huy phương châm 4 tại chỗ; tăng cường tình đoàn kết giữa các hộ kinh doanh trong mô hình khi có sự cố cháy nổ xảy ra và có thể huy động để các tổ vào cuộc tổ chức chữa cháy.

Văn Thiện - Thanh Cương