Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ có tính chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước ta, nhằm phát triển toàn diện chương trình nông nghiệp, nông dân, nông thôn, theo hướng hiện đại, gắn với việc xây dựng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Với mục đích và ý nghĩa ấy, trong thời gian qua các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trên địa bàn huyện Chi Lăng đã có nhiều cách làm hay và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm huy động sức mạnh của phụ nữ trong thực hiện phong trào xây dựng nôn thôn mới tại địa phương.

Hội Liên liên hiệp phụ nữ huyện Chi Lăng có tổng số 14.973 hội viên. Để góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện Chi Lăng cùng với Hội LHPN các xã, thị trấn đã tập trung vận động hội viên phụ nữ và Nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Công tác tuyên truyền được chú trọng cả chiều rộng và chiều sâu, bằng nhiều hình thức thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, qua các trang mạng xã hội như face book, zalo của Hội, phát tờ rơi,…Với nội dung tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tham gia đóng góp sức người, sức của trên nhiều lĩnh góp phần thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

          Trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động chị em hội viên, phụ nữ thực hiện tốt cuộc vận động 5 không 3 sạch gắn với các phong trào như: Xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp;xây dựng  mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu tái chếchung tay bảo vệ môi trường;vận động hỗ trợ xây dựng “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế.

          Trong xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, trong 9 tháng đầu năm 2023; Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp trồng trên 7.000 cây Đào, 4.800 bầu cây Chuỗi ngọc; làm 3.820 mét đường bê tông nông thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm được gần 14.800 mét, làm cỏ chăm sóc đường hoa được 450 mét, vẽ 150 mét tranh tường, xây 21 nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, xây12 lò đốt rác tại các cơ sở Hội và gắn 134 biển gia đình 5 không 3 sạch,....Bên cạnh đó, Hội cơ sở đã duy trì và xây dựng mới 08 “Ngôi nhà xanh’ thu gom rác thác nhựa bảo vệ môi trường, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động Hội trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện. Từ hiệu quả mang lại của mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức của hội viên, phụ nữ và Nhân dân về xây dựng cảnh quan môi trường, đặc biệt góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, góp phần xây dựng, giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

          Nhằm giúp đỡ những hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở có được chỗ ở ổn định. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Hội LHPN huyện đã tổ chức bàn giao bàn giao 04 “Mái ấm tình thương” cho 04 hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện để hỗ trợ xây, sửa nhà với tổng kinh phí 60.000.000 đồng. Từ đó giúp cho các chị em yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, góp phần từng bước hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

          Ngoài ra, việc thực hiện Cuộc vận độngXây dựng gia đình 5 không 3 sạch”,  gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã lồng ghép tuyên truyền về các tiêu chí của cuộc vận động được 43 cuộc, với hơn 3.095 lượt người tham gia. Hội LHPN huyện phối hợp với Hội LHPN tỉnh thực hiện 01 mô hình điểm“05 có, 03 sạch” tại thôn Làng Ngũa, xã Chi Lăng.

Hội LHPN các cấp xác định việc tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên là một nhiệm vụ quan trọng, đồng thời là tiêu chí căn bản trong xây dựng nông thôn mới. Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã chú trọng tuyên truyền vận động chị em hội viên nỗ lực vượt khó, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện ủy thác cho hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế được 275 hộ với số tiền là 16.039 triệu đồng nâng tổng số dư nợ 110.959 triệu đồng/1.994 hộ/55 tổ Tiết kiệm & Vay vốn.Phong trào “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ” cũng tiếp tục được các cấp Hội triển khai sâu rộng, đến nay qua đánh giá có 62 hộ thoát cận nghèo.

          Những hoạt động thiết thực của các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện phong trào bằng các hoạt động thiết thực, hiệu quả; để phát huy vai trò của các cấp Hội trong xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Một số hình ảnh đẹp của Hội LHPN huyện Chi Lăng tham gia xay dựng Nông thôn mới.

Phu nu xd NTM 1.jpg

 

Phu nu xd NTM.jpg 2.jpg

 

Phu nu xd NTM.jpg 3.jpg

 

Phu nu xd NTM.jpg 4.jpg

 

Phu nu xd NTM.jpg 5.jpg

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chi Lăng