Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chế biến sản phẩm từ Na: Nâng cao giá trị nông sản địa phương

Thời gian qua, với sự nhạy bén thị trường, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông Lâm sản Lạng Sơn đã nghiên cứu và đưa ra thị trường rất nhiều sản phẩm đặc trưng mang dấu ấn riêng, trong đó có sản phẩm từ quả na. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm từ nông sản của địa phương theo hướng thiết thực, hiện đại.

 Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông Lâm sản Lạng Sơn những năm vừa qua đã có tiếng trên thị trường với những sản phẩm chế biến từ hồi, quế, ớt... Nhận thấy quả na cũng là một trong những loại đặc sản trái cây của địa phương, từ năm 2019, công ty đã nghiên cứu, sáng tạo và sản xuất ra sản phẩm bánh khẩu sli na. Tất cả nguyên liệu để tạo nên sản phẩm cũng như làm món bánh khẩu sli bình thường nhưng lại được kết hợp thêm quả na sau sơ chế vào món bánh. Giá thành mỗi gói bánh khẩu sli na đến tay khách hàng chỉ 15 nghìn đồng/gói 150gram. Cũng từ chế biến, sản xuất sản phẩm từ quả na cũng như các loại nông sản khác của tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua Công ty đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Đồng thời, Góp phần tạo thuận lợi cho bà con nông dân trên địa bàn tiêu thụ nông sản. Ông: Phùng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Năm nay thì những loại na từ 5 - 6 quả/1 cân thì rất là nhiều, nếu như có những đơn vị tập trung tiêu thụ cho nông dân thì rất là tốt. Huyện sẽ ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ tiêu thụ cho bà con.”

 

1_143.jpg

Công nhân Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông Lâm sản Lạng Sơn sơ chế quả Na để làm Khẩu Sli Na

 

Trong thời điểm chính vụ na, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông Lâm sản Lạng Sơn tập trung vào thu mua và sơ chế, bảo quản na để sau khi vụ na kết thúc lại tập trung vào dây chuyền sản xuất bánh khẩu sli na thành phẩm. Mỗi ngày trung bình Công ty thu mua từ 3 đến 5 tấn na vào các buổi chiều tại chợ nông sản trên địa bàn thị trấn Chi Lăng và chợ thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Vì các thương lái thu mua na thường tập trung vào buổi sáng đến trưa hàng ngày, nên buổi chiều thường còn lại những quả na cỡ nhỏ, xấu hoặc bị chín nhiều khó tiêu thụ. Nhờ có việc thu mua na của công ty mà nhiều bà con nông dân rất phấn khởi vì lượng na thu hoạch mỗi ngày tiêu thụ được hết. Bà Hoàng Thị Mảy, Xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn phấn khởi nói: “Hiện tại cỡ na nhỏ đang rộ, ở đây có công ty sản xuất được ra bánh kẹo như này thu mua được cho dân thì quá là tốt. Dân tiêu thụ được na mà giá cả lại hợp lý.”

Trao đổi với phóng viên Chị Nông Thị Ngân, PGĐ Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông Lâm sản Lạng Sơn cho biết “Trước những áp lực về thời vụ thu hái và quả na chín nhanh không bảo quản được. Được sự chỉ đạo của huyện Chi Lăng, chúng tôi đã xây dựng kho bảo quản, kho đông lạnh, áp dụng công nghệ sấy khô và chế biến thành các sản phẩm từ na khô, từ đó công ty chúng tôi đã sản xuất thành công bánh khẩu sli na”.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông Lâm sản Lạng Sơn đã từng bước chuyển từ xuất, bán các sản phẩm thô sang hướng nghiên cứu, phát triển sản phẩm chất lượng theo công nghệ cao với quy mô sản xuất hiện đại, thiết kế bao bì, nhãn mác đẹp, lạ, thu hút. Và hiện nay, hầu hết tất cả các sản phẩm của công ty đều đã có mã số, mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc... Hoạt động của Công ty không chỉ góp phần tiêu thụ sản phẩm mà còn nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

 

Nông Ngân- Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng