Skip to main content
Ngày 23-5-2021, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRỪ SÂU, BỆNH HẠI CÂY TRỒNG VỤ XUÂN

Trong những ngày gần đây, thời tiết ấm và mưa ẩm kéo dài là điều kiện thuận lợi, thích hợp cho sâu, bệnh hại cây trồng vụ xuân phát triển. Trước tình hình đó, UBND huyện Chi Lăng đã ra thông báo chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã thị trấn chỉ đạo nhân dân thường xuyên thăm đồng nhằm phát hiện sớm sâu, bệnh hại cây trồng, từ đó chủ động sử dụng các biện pháp bẫy bả, thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra.

 

Qua kiểm tra các diện tích cây ăn quả, cây màu trên địa bàn huyện, hiện đang là thời điểm cây ăn quả, cây màu vụ xuân phát triển rất tốt, Song do điều kiện thời tiết như hiện nay cũng thích hợp cho các loại sâu bệnh hại phát triển mạnh. Theo quan sát, một số vườn na do vi lượng bổ sung không cân đối nên lá có hiện tượng xoăn cứng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Những diện tích còn lại do người trồng na chủ động thăm vườn, làm vệ sinh, chăm sóc tốt nên đa phần cây đều sạch bệnh và phát triển tốt, khoảng 2 đến 3 tuần nữa sẽ bước vào giai đoạn thụ phấn để tạo quả. Với diện tích cây ngô xuân, là vụ sản xuất chính nên nhân dân huyện Chi Lăng hàng năm thường trồng khoảng hơn 2.600 ha, hiện nay những diện tích ngô ruộng xuất hiện sâu xám và sâu khoang tuổi 1 và 2. Đối với những diện tích ngô nương bãi do trồng muộn hơn nhưng một số diện tích đã xuất hiện sâu keo mùa thu. Riêng diện tích cây ớt của huyện, hiện nay đã xuất hiện bệnh sương mai, thối rễ và thán thư, rệp và nhện đỏ, ở những diện tích cây đã ra quả còn xuất hiện thêm sâu xám và sâu đục quả.

1_405.jpg

Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn nhân dân kiểm tra sâu bệnh hại cây Ớt

 

Để kịp thời phòng trừ những loại sâu, bệnh hại cây trồng, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện khuyến cáo bà con nông dân chủ động thăm đồng, sớm phát hiện tình hình sâu bệnh hại để thực hiện phòng trừ theo 4 đúng nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng các loại cây ăn quả và cây trồng vụ xuân trên địa bàn huyện./.

Gia Lượng