Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Công bố và trao chứng nhận mã số vùng trồng Na tại huyện Chi Lăng.

Ngày 20/8/2020, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức lễ công bố và trao bằng chứng nhận mã số vùng trồng na tại huyện Chi Lăng năm 2020. Dự lễ công bố có ông Lê Thanh Hòa, Phó cục trưởng Cục chế biến sản phẩm nông nghiệp, ông Lê Nhật Thành, giám đốc Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 1, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, bà Đinh Thị Thu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Bế Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lãnh đạo sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; Ông Phùng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, lãnh đạo UBND thị trấn Đồng Mỏ, UBND xã Y Tịch và đại diện các hộ trồng na của tổ sản xuất na VietGap Lũng Than – thị trấn Đồng Mỏ, tổ sản xuất na VietGap thôn Giáp Thượng 2, xã Y Tịch.

 

Chương trình “Chuẩn bị dữ liệu cấp mã số vùng trồng Na bằng hệ thống/tiêu chuẩn OTAS phục vụ nội tiêu và xuất khẩu” được thực hiện 40 ha, với 20 hộ tham gia tại khu vực Lũng Than (thị trấn Đồng Mỏ), thôn Giáp Thượng 2 (xã Y Tịch) huyện Chi Lăng. Theo đó, trên cơ sở đề nghị cấp giấy chứng nhận mã số vùng trồng na bằng hệ thống tiêu chuẩn OTAS của UBND thị trấn Đồng Mỏ, UBND xã Y Tịch; căn cứ báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá vùng trồng của đoàn chuyên gia, dữ liệu vùng trồng đã được chuẩn hóa trên hệ thống OTAS, chuyên gia của Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I (Cục Bảo vệ Thực vật- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiến hành thẩm định, thực hiện cấp chứng nhận mã số vùng trồng na cho 4 vùng trồng na tại khu  vực Lũng Than và thôn Giáp Thượng 2. Dựa trên mã số vùng trồng được Cục Bảo vệ Thực vật cấp, Công ty Cổ phần OTAS thiết kế tem mã số vùng trồng dán trên sản phẩm giúp truy suất nguồn gốc, xác thực nguồn gốc và cấp phát cho các hộ nông dân trong vùng trồng.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 3.300 ha, được trồng chủ yếu tại huyện Chi Lăng 1.805 ha, sản lượng 16.000 tấn/năm. Việc chuẩn hóa dữ liệu cấp mã số vùng trồng na nhằm quản lý và cấp giấy chứng nhận mã số vùng trồng na phục vụ nội tiêu, xuất khẩu theo yêu cầu bắt buộc của thị trường; ngăn ngừa sự giả mạo mã số vùng trồng, nguồn gốc xuất xứ của vùng trồng na. Qua đó, cung cấp sản phẩm có chất lượng, an toàn và bền vững đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và thế giới, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm;….

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng thông tin đến các đại biểu về tình hình sản xuất các loại nông sản chủ lực của huyện như: Na Chi Lăng, rau bò khai, cao khô Vạn Linh, mật ong Vân Thủy, ngựa bạch Hữu Kiên ..v..v., công tác chỉ đạo của huyện Chi Lăng về tổ chức ký cam kết giữa chính quyền các địa phương với người sản xuất phải đảm bảo vệ sinh an toàn  thực phẩm theo hướng sản xuất VietGap và GlobalGap. Thực hiện chương trình OCOP, huyện Chi Lăng đã có sản phẩm cao khô Vạn Linh và sản phẩm tinh bột nghệ Hồng Nhung được xếp hạng 3 sao, Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện vừa thực hiện chấm điểm đối với các sản phẩm rau bò khai và na dai của thị trấn Đồng Mỏ, sản phẩm na dai của xã Chi Lăng đều tương ứng từ 3 đến 4 sao theo tiêu chuẩn OCOP, đang chuyển hồ sơ đề nghị hội đồng đánh giá cấp tỉnh chấm thẩm định. Đề nghị các cơ quan chuyên môn của Bộ NN&PTNT, các sở NN&PTNT, Sở KH&CN tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để huyện Chi Lăng có thêm nhiều sản phẩm được cấp chứng nhận mã số vùng trồng, góp phần vừa quảng bá các sản phẩm chủ lực đặc trưng của địa phương, vừa nâng cao giá trị kinh tế, cải thiện đời sống cho nhân dân.

 

1_124.jpg

 

Lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao chứng nhận mã số vùng trồng na cho đại diện lãnh đạo UBND và đại diện 2 tổ sản xuất na của thị trấn Đồng Mỏ và xã Y Tịch.

 

Tại lễ công bố, lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao chứng nhận mã số vùng trồng na cho đại diện lãnh đạo UBND và đại diện 2 tổ sản xuất na của thị trấn Đồng Mỏ và xã Y Tịch.

Gia Lượng - Trung tâm VHTT-TT Chi Lăng