Hội đồng Dân tộc của Quốc hội giám sát tại huyện Chi Lăng

Chiều ngày 10/9/2020, Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát  việc thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2011-2020 tại huyện Chi Lăng. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; Đồng chí Dương Xuân Hòa, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Chi Lăng, có đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện.

032_7129.00_03_50_26.Still009.jpg

Toàn cảnh buổi giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội tại UBND huyện

Theo báo cáo, trong những năm qua, huyện Chi Lăng đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ năm 2011 đến nay, huyện đã triển khai thực hiện nghiên cứu 16 đề tài khoa học và công nghệ trong đó tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp với các loại cây trồng, vật nuôi có thế mạnh như: na, bưởi, hồi, thuốc lá, ớt, ngựa bạch…Nhờ đó, giá trị ngành nông nghiệp chuyển biến tích cực. Ước thực hiện đến hết năm 2020, trên địa bàn huyện có 35 ha na sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 376,7 ha na sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 138 ha cây ăn quả có múi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2019, huyện Chi Lăng được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận cho 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng 3 sao là cao khô Vạn Linh, tinh bột nghệ Hồng Nhung, xã Quan Sơn. Năm 2020, huyện phấn đấu phát triển thêm 4 sản phẩm mới và nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao đối với cao khô Vạn Linh.

032_7129.00_05_44_49.Still015.jpg

032_7129.00_05_43_22.Still016.jpg

Các đại biểu thảo luận làm rõ thêm một số nội dung cần quan tâm

Trong chương trình, các thành viên đoàn đã thảo luận làm rõ một số nội dung như: nhân rộng các đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh; khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa, nâng cao giá trị nông sản; phát triển du lịch sinh thái gắn với chuỗi sản phẩm nông nghiệp…

032_7129.00_03_48_11.Still010.jpg

Đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã đánh giá cao kết quả thực hiện các chính sách, pháp luật về khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện Chi Lăng. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà nghiên cứu khoa học tiếp tục đồng hành cùng người dân ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Trong đó tập trung nghiên cứu, phát triển vào cây trồng chủ lực, lợi thế là cây na; đặc biệt quan tâm nghiên cứu công nghệ bảo quản, chọn lọc giống, quy trình sản xuất sạch, thị trường tiêu thụ, mở rộng quy mô diện tích sản xuất. Cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân cùng vào cuộc nghiên cứu, tìm kiếm những cây trồng mới để ứng dụng vào phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu, hình thành sản phẩm hàng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương.

032_7129.00_03_18_25.Still005.jpg

032_7129.00_03_35_20.Still007.jpg

Trước đó, đoàn đã khảo sát mô hình ứng dụng công nghệ rải vụ thu hoạch na và mô hình thâm canh bưởi tại thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng.

Văn Thiện - Trung tâm VHTT&TT huyện