Hội nghị đánh giá công tác GPMB các dự án trọng điểm 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Chi Lăng

Ngày 17/06, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện Chi Lăng, tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và  nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Nhàn - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng chí Vi Nông Trường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe  báo cáo về công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm điểm 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện. Theo đó, công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư, trong năm 2022, các cơ quan chuyên môn huyện đã tiến hành đo đạc, kiểm đếm 402 hộ với diện tích là 62,2ha, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 231 hộ, 1 cộng đồng, 1 tổ chức với số tiền là trên 22,30 tỷ đồng; về dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn của khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng: Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đã phối hợp với các đơn vị có liên quan đã hoàn thành công tác kiểm kê toàn tuyến (16,1/16,1km với 512 hộ bị ảnh hưởng, 86 hộ phải di chuyển, đến nay Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã thực hiện niêm yết 12 phương án bồi thường, hỗ trợ cho 512 nói trên; về dự án khu đô thị phía Đông và phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ; tổng diện tích 67,9 ha với 356 hộ, 3 tổ chức bị ảnh hưởng, UBND huyện đã ban hành thông báo thu hồi 162 thửa đất với tổng diện tích là 6,69ha của 59 hộ gia đình thuộc dự án khu đô thị phía Đông thị trấn Đồng Mỏ, Đối với dự án khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ UBND huyện đã ban hành 107 thông báo thu hồi 4,56ha diện tích đất, kiểm kê cây cối, tài sản trên đất của 35 hộ với tổng diện tích khoảng 5,2ha ; về dự án giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Đồng Bành giai đoạn 2, hiện nay UBND huyện đã tiến hành khép kín hồ sơ thực hiện cưỡng chế một hộ gia đình không chấp hành theo quy định và tiếp tục vận động hai hộ chưa tiến hành giao đất nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ theo Quyết định phê duyệt để bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ dự án;  về việc thu hồi đất để thực hiện các dự án: Công trình đường dây 220 kV; Thao trường huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh; Thao trường luyện tập chiến thuật từng người trong chiến đấu/eBB123; Đền Quan trấn ải Chi Lăng, giai đoạn 2, các hộ dân bị ảnh hưởng đều đồng thuận các phương án bồi thường, hỗ trợ và sẽ tiến hành giao đất đúng quy định.

Theo báo cáo tại Hội nghị, một số nguyên nhân dẫn đến việc chậm giải phóng mặt bằng tại một số dự án trọng điểm trên địa bàn huyện là do hồ sơ địa chính có nhiều sai sót về ranh giới, diện tích dẫn đến phải ban hành các văn bản đính chính thông báo thu hồi đất, điều chỉnh phương án, tiến hành tổ chức niêm yết, lập phương án với các hộ gia đình. Trong quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân thắc mắc về hiện trạng sử dụng đất, đơn giá bồi thường về đất, cây cối hoa màu.

Đồng chí Trần Thanh Nhàn - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nhàn - Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Các cơ quan chuyên môn tăng cường bám sát các nội dung thuộc lĩnh vực đơn vị phụ trách, báo cáo kịp thời các nội dung phát sinh làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án và kịp thời tham mưu, đề xuất phương án, giải pháp khắc phục những hạn chế làm chậm tiến độ, Để giải quyết nhanh các vướng mắc phát sinh, đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo tổ chức họp đánh giá tiến độ thực hiện các công trình, dự án định kỳ hàng tháng xem xét tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh và của huyện.

Vi Thanh Cương