Họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện 2021

Để chuẩn bị cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021, sáng ngày 9/10/2020, UBND huyện Chi Lăng đã tổ chức họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện để đánh giá công tác tuyển quân năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Vi Nông Trường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện 2021

Năm 2020, với sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của đảng bộ, chính quyền và Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện cùng với sự vào cuộc kịp thời, đồng bộ của các đoàn thể, địa phương nên công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự của huyện đã đạt kết quả tốt. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tiến hành xét duyệt, tuyển chọn 148 công dân ưu tú, đủ điều kiện tham gia nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch trên giao. Trong đó, Tổng cục Kỹ thuật 20 công dân; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh 25 công dân; Sư đoàn BB3: 90 công dân; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh 10 công dân; bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Lạng Sơn 8 công dân và Công an tỉnh 20 công dân.

Năm 2021 dự kiến chỉ tiêu tuyển quân toàn huyện có 150 công dân tham gia làm nghĩa vụ quân sự. Đối tượng tuyển quân là nam thanh niên tuổi từ 18-25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi, có đủ sức khỏe, có trình độ văn hóa. Tại cuộc họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 cho các địa phương theo tỉ lệ dân số; Quyết định kiện toàn thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và phân công các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện phụ trách, chỉ đạo công tác tuyển quân theo từng địa bàn; thông qua kế hoạch sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021.

Theo kế hoạch các xã, thị trấn sẽ tổ chức khám sơ tuyển xong trước ngày 15/10/2020, Nộp danh sách công dân đủ tiêu chuẩn gọi khám sức khỏe nhập ngũ năm 2021 lên Ban Chỉ huy quân sự huyện trước ngày 30/10/2020.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Vi Nông Trường - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện nhấn mạnh: Xác định công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, việc giao quân phải đảm bảo đúng, đủ cho các đơn vị nhận quân; công tác phát lệnh, gọi khám, tuyển quân phải đảm bảo công khai, dân chủ và đúng luật; các trường hợp trốn tránh trong khám tuyển nghĩa vụ quân sự cần được xử lý nghiêm. Đồng chí cũng yêu cầu các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công thực hiện nghiêm túc; Trung tâm y tế huyện chủ động trong công tác khám tuyển, tạo điều kiện thuận lợi về thời gian và địa điểm, tránh mọi hiện tượng tiêu cực trong quá trình khám tuyển; Mặt trận và đoàn thể các cấp làm tốt công tác tuyên truyền vận động, đồng thời giới thiệu công dân ưu tú kết nạp vào hàng ngũ của Đảng; Phòng Tài chính - kế hoạch cân đối ngân sách đảm bảo kinh phí cho công tác khám tuyển và giao nhận quân năm 2021 thành công tốt đẹp.

Thanh Hà: Trung tâm VHTT & TT Chi Lăng