HUYỆN CHI LĂNG BẾ MẠC DIỄN TẬP CHIẾN ĐẤU PHÒNG THỦ CỤM XÃ NĂM 2021

Ngày 17/11/2021, tại Nhà văn hóa xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng. Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện Chi Lăng đã tổ chức bế mạc cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã Lâm Sơn – Liên Sơn năm 2021. Dự buổi bế mạc có đồng chí Nguyễn Hữu Hưng, chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng. Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập cấp huyện và đại diện 5 xã tham gia diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã năm 2021.

Ghi nhận trong 1,5 ngày triển khai diễn tập chiến đấu phòng thủ  cụm 1 xã Lâm Sơn – Liên Sơn, các vai diễn đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm theo kịch bản đề ra, đó là sau khi nhận phương án tình huống A2 diễn ra tại địa phương, cả 2 xã đã triển khai tốt cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, lực lượng quân sự, công an và các ban ngành đoàn thể làm tham mưu xử trí linh hoạt tình huống phù hợp với thực tế của từng địa phương. Về lý thuyết cả 2 xã thực hiện tốt 4 bước chuyển trạng thái khẩn cấp về quốc phòng an ninh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên sẵn sàng chiến đấu cao và tự sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, HĐND xã tổ chức kỳ họp bất thường ra nghị quyết chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến. Đảng ủy ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện chiến đấu phòng thủ, chỉ đạo nhân dân gắn công tác diễn tập với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, thu hoạch nông sản và triển khai các tiêu chí xây dựng NTM như làm đường giao thông, nạo vét mương máng thủy lợi, xây dựng nhà văn hóa thôn..v..v.. Trong quá trình thực hiện diễn tập, các đạo diễn và từng vai diễn sôi nổi thảo luận rút kinh nghiệm sau từng bước diễn tập để hoàn thiện vấn đề lý thuyết. Về thực binh, Ban chỉ đạo gắn diễn tập với công tác phòng chống cháy rừng tại thôn Làng Bu, xã Lâm Sơn. Thông qua phương án 4 tại chỗ, các lực lượng tham gia diễn tập đã hoàn thành nhiệm vụ chữa cháy rừng theo kịch bản. Kết quả Ban tổ chức diễn tập đánh giá xã Lâm Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xã Liên Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập.

1_34.JPG

Lễ bế mạc diễn tập phòng thủ cụm xã Lâm Sơn, Liên Sơn năm 2021.

Tại buổi bế mạc công tác diễn tập cụm 1, đồng chí Vi Nông Trường, phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả công tác diễn tập của 2 xã Lâm Sơn và Liên Sơn, trong suốt quá trình diễn tập, các địa phương đều đảm bảo an toàn về người và trang thiết bị phục vụ diễn tập. Để công tác diễn tập cụm 2 năm 2021 diễn ra đạt kết quả cao, đồng chí chủ tịch UBND huyện đề nghị lãnh đạo 3 xã Vân Thủy, Vân An và Chiến Thắng cần rút kinh nghiệm, tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã, quyết tâm không để những đáng tiếc xảy ra trong quá trình diễn tập.

2_39.JPG

Diễn tập chữa cháy rừng tại xã Lâm Sơn.

Thông qua công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã, huyện Chi Lăng sẽ hoàn thiện từng bước quy trình tổ chức thực hiện để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra tại địa phương, từ đó hoàn thành kịch bản chuẩn cho những cuộc diễn tập tiếp theo trên địa bàn huyện.

Gia Lượng