7 gia đình tự giác tháo dỡ công trình lấn chiếm suối Đền Cấm

Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH Đảng bộ huyện Chi Lăng về chỉnh trang đô thị thị trấn Đồng Mỏ, kế hoạch giải phóng mặt bằng diện tích lấn chiếm suối Đền Cấm tại thị trấn Đồng Mỏ của huyện Chi Lăng. Từ đầu năm 2020 đến nay, UBND thị trấn Đồng Mỏ đã triển khai tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có công trình lấn chiếm suối Đền Cấm tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại diện tích lấn chiếm nhằm tiêu thoát nước trên địa bàn trong mùa mưa lũ.

Suối Đền Cấm dài khoảng hơn 500 mét chảy từ dãy núi đá Cai Kinh qua địa bàn thị trấn Đồng Mỏ ra sông Thương ở huyện Chi Lăng. Hàng năm, suối Đền Cấm tiêu úng, thoát nước cho một phần diện tích phía nam của thị trấn Đồng Mỏ. Tuy nhiên những năm trước đây, suối Đền Cấm bị 41 hộ gia đình lấn chiếm, xây dựng nhà ở và công trình phụ trên suối, vừa gây mất mỹ quan đô thị, vừa ảnh làm ngập lụt ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ gia đình ở khu Hòa Bình I, cũng như hoạt động của một số cơ quan, trường học trên địa bàn. Qua quá trình tuyên truyền, ký cam kết với toàn bộ 41 hộ tự tháo dỡ các công trình vi phạm.

Một hộ dân đang tháo dỡ phần công trình lấn chiếm

Tính đến ngày 5/6, mới có 7/41 hộ gia đình đã và đang tự giác tháo dỡ các công trình lấn chiếm diện tích của dòng suối.

Theo cam kết thì từ nay đến 15/6/2020, tất cả các hộ gia đình có công trình, vật kiến trúc lấn chiếm suối Đền Cấm đều phải tự giác tháo dỡ, trả lại nguyên trạng dòng suối để huyện Chi Lăng thực hiện dự án xây dựng kè, nạo vét lòng suối nhằm tiêu thoát lũ cho địa bàn thị trấn Đồng Mỏ trong mùa mưa năm 2020 và những năm tiếp theo.

Gia Lượng – Trung tâm VHTT-TT Chi Lăng