Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chi Lăng lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025!
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Khảo sát đánh giá điều kiện công nhận công viên địa chất toàn cầu tỉnh Lạng Sơn

Ngày 02/4/2021, đoàn khảo sát của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Hoàng Thế Vinh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn làm trưởng đoàn đã đến khảo sát đánh giá điều kiện công nhận công viên địa chất toàn cầu tỉnh Lạng Sơn trên địa bàn huyện Chi Lăng. Tham gia đoàn khảo sát có ông Trần Tân Văn – Nguyên Viện trưởng Viện khoa học địa chất và khoáng sản. Về phía huyện có đồng chí Vi Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đại diện Phòng Văn hóa Thông tin, Phòng Tài nguyên Môi trường, Ban quản lý di tích.

Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO là danh hiệu cao quý dành cho một khu vực tự nhiên có ranh giới địa lý - hành chính rõ ràng, chứa đựng một tập hợp các di sản địa chất tầm cỡ quốc tế có giá trị khoa học, giáo dục và thẩm mỹ, cùng các giá trị khác về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa, xã hội..., tất cả cùng được bảo tồn và phát huy giá trị một cách tổng thể. Hiện cả nước đang có 3 công viên địa chất toàn cầu tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Đăk Nông, việc khai thác các tiềm năng của các khu vực này đã đem lại giá trị kinh tế to lớn cho cộng đồng dân cư tại nơi đó.

Làm việc với đoàn khảo sát, đồng chí Vi Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện đã giới thiệu những nét đặc trưng về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu và ảnh hưởng của chúng tới đời sống của cộng đồng dân cư, trong đó nhấn mạnh việc phát triển kinh tế từ cây Na trên dãy núi đá vôi. Đồng thời, cùng đoàn tiến hành khảo sát thực địa tại dãy núi Cai Kinh và khu vực Hang Gió xã Mai Sao.

IMG_9230.JPG

Đoàn khảo sát địa chất tại Hang Gió xã Mai Sao

Đánh giá tại chuyến khảo sát, ông Trần Tân Văn - Nguyên Viện trưởng Viện khoa học địa chất và khoáng sản nhận định: Tỉnh Lạng Sơn có địa hình, địa chất đa dạng, nhiều hang động, có tiềm năng để được công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Để được công nhận thì điều quan trọng nhất là sự quyết tâm của chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Với huyện Chi Lăng, cần phối hợp với các huyện lân cận để có sự phối hợp, trao đổi, thống nhất về ranh giới, tiềm năng khai thác trên các khu vực địa chất chồng chéo giữa các huyện. Các bên cũng thống nhất sẽ tiến hành thêm các đợt khảo sát tiếp theo để có căn cứ xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu tỉnh Lạng Sơn.

Đinh Dương