Skip to main content
Ngày 23-5-2021, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Khảo sát mô hình trồng cây Mắc ca tại xã Vạn Linh

Sáng ngày 09/4/2021, đoàn công tác của huyện Chi Lăng do đồng chí Ngô Quang Trung, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã đến thăm mô hình trồng cây Mắc ca tại thôn Mỏ Cấy và một số mô hình kinh tế tiêu biểu tại xã Vạn Linh.

Tại buổi làm việc, đoàn đã đến thăm mô hình trồng cây Mắc ca tại Lân Bó, thôn Mỏ Cấy xã Vạn Linh của ông Hoàng Văn Tiệp. Với diện tích gần 5ha, ông Tiệp trồng 700 gốc Mắc ca từ năm 2014, đến năm 2019 thì bắt đầu cho thu hoạch. Năm 2020, khu vườn cho thu hoạch 1,5 tấn hạt, trị giá gần 30 triệu đồng. Năm 2021, có nhiều cây trưởng thành hơn, dự kiến cho năng suất cao hơn 2020. Đây là mô hình trồng cây Mắc ca đầu tiên tại huyện Chi Lăng, bước đầu cho thấy cây phát triển tốt, hiệu quả kinh tế khả quan, cây thích nghi được với thổ nhưỡng và khí hậu của huyện Chi Lăng.

1_389.jpg

Các thành viên đoàn khảo sát tại vườn Mắc ca tại thôn Mỏ Cấy

Đánh giá việc đưa cây Mắc ca trồng tại thôn Mỏ Cấy xã Vạn Linh là phù hợp với định hướng về đa dạng hóa cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, đồng chí lãnh đạo HĐND huyện đề nghị chính quyền xã Vạn Linh hỗ trợ các hộ dân vay vốn phát triển sản xuất theo Nghị quyết 08 năm 2019 của HĐND tỉnh. Với các hộ dân, cần tiếp tục mở rộng có quy hoạch (không mở rộng tràn lan) diện tích, qua đó có căn cứ để đánh giá toàn diện hiệu quả kinh tế, làm định hướng phát triển cây Mắc ca trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Đinh Dương