Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chi Lăng lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Kiểm tra công tác phòng chống đói rét cho gia súc

Trước tình hình rét đậm rét hại kéo dài, có nguy cơ gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân, sáng ngày 16/12/2020, đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo huyện và lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã đến kiểm tra tình hình phòng chống đói rét cho gia súc tại một số xã trên địa bàn huyện.

Tại các xã Lâm Sơn, Liên Sơn, Chiến Thắng, đoàn công tác do đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền về phòng chống đói rét cho gia súc cho nhân dân của các đồng chí lãnh đạo xã, đồng thời, kiểm tra trực tiếp tại một số hộ dân đang chăn nuôi Bò, Trâu sinh sản được nhận từ các chương trình, dự án giảm nghèo trên địabàn các xã. Qua kiểm tra, phần lớn các hộ đều chấp hành tốt việc chủ đồng phòng chống đói rét cho gia súc. Các hộ đã chủ động quây bạt, xây tường để che kín chuồng trại, không chăn thả trâu bò trong những ngày rét đậm, rét hại, tích trữ thức ăn, đun nước ấm cho gia súc uống….UBND các xã thực hiện đầy đủ việc tuyên truyền tới nhân dân việc chủ động phòng chống đói rét cho gia súc. Đến nay trên địa bàn ba xã Lâm Sơn, Liên Sơn, Chiến Thắng chưa có gia súc chết do đói, rét.

1_258.jpg

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra nơi tích trữ thức ăn và nuôi nhốt gia súc của người dân tại xã Lâm Sơn

Tại buổi kiểm tra đồng chí Vi Nông Trường, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã tiếp tục tuyên truyền nhân dân nâng cao nhận thức trong việc phòng chống đói rét cho gia súc do thời gian diễn ra rét đậm, rét hại dự kiến sẽ còn kéo dài. Với nhân dân cần chủ động tăng cường giữ ấm cho gia súc bằng các vật liệu sẵn có, bổ sung các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, không chăn thả gia súc trong những ngày xảy ra rét đậm, rét hại.

 Cùng ngày, đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đã đến kiểm tra công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc tại xã Quan Sơn và xã Hữu Kiên.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, đa số các hộ tại hai xã đã có ý thức trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng đàn trâu bò, chủ động tích trữ thức ăn và bổ sung thức ăn tinh cho đàn gia súc, không thả trâu bò khi nhiệt độ xuống thấp. Tuy nhiên, vẫn có một số ít hộ gia đình vẫn chăn thả trâu, bò, ngựa tự nhiên.

2_102.jpg

Ngựa bạch Hữu Kiên được nuôi nhốt và bổ sung thức ăn tinh.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của hai xã Quan Sơn, Hữu Kiên tiếp tục vận động, tuyên truyền  cho bà con nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc, chủ động nguồn thức ăn, nước uống, che chắn chuồng trại để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trước tình hình thời tiết phức tạp, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hai do thời tiết gay ra đối với đàn gia súc.

Đinh Dương – Văn Thiện