Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới xã Thượng Cường

Ngày 22/9/2020, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Chi Lăng đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới tại xã Thượng Cường. Đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo một số cơ quan, phòng, ban của huyện.

1_151.jpg

Toàn cảnh buổi kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới xã Thượng Cường

Xã Thượng Cường là 1 trong 5 xã được lựa chọn để xây dựng xã Nông thôn mới từ nay đến năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025.Đến nay, qua tự đánh giá, xã Thượng Cường đạt 11/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Ngay trong 9 đầu năm 2020, ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp 66 triệu đồng mua vật liệu và 600 ngày công, bê tông được 550 mét đường. Thực hiện 2 công trình thắp sáng đường thôn, 2 sân chơi cho thiếu nhi, xây mới 1 nhà văn hóa thôn, 1 cổng thôn, tổng trị giá trên 230 triệu đồng và 2.300 ngày công. Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được quan tâm, tập trung vào các loại cây thế mạnh của xã như Hồi, rau Bò Khai, Đào…Xã được cấp trên đầu tư mô hình nuôi bò sinh sản cho thôn đặc biệt khó khăn hiện đang phát triển tốt. Với các tiêu chí khó, phụ thuộc vào nội lực và ý thức của nhân dân như tiêu chí số 17 bước đầu được nâng lên thông qua các buổi tuyên truyền của cán bộ xã.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Chi Lăng yêu cầu xã làm rõ một số vấn đề còn tồn tại cũng như đề xuất các kế hoạch, giải pháp, kiến nghị để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới trong thời gian tới.

2_60.jpg

Đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các thành viên đoàn đến kiểm tra cơ sở vật chất tại trường mầm non xã Thượng Cường

 

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Vi Nông Trường, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự cố gắng của xã Thượng Cường trong một số chỉ tiêu như xóa bỏ nhà dột nát, giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng tỷ lệ lao động có việc làm. Tuy nhiên, một số tiêu chí của xã như tiêu chí số 17 có xuất phát điểm thấp, cần có lộ trình thực hiện trong thời gian dài, không đợi “nước đến chân mới nhảy”.  Bên cạnh đó, xã cần quy hoạch quỹ đất, tăng cường xã hội hóa để xây dựng nhà văn hóa, trường học, cổng thôn. Tăng cường kiểm tra các mô hình kinh tế để đánh giá tính hiệu quả. Với cán bộ xã cần phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới, tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của chương trình Nông thôn mới đến từng hộ dân, qua đó, tạo sự ủng hộ trong nhân dân, làm nền tảng để xây dựng Thượng Cường thành xã Nông thôn mới trong thời gian tới.

Đinh Dương – Trung tâm VHTT-TT Chi Lăng