Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chi Lăng lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025!

CHIẾN THẮNG VƯỢT KHÓ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Xây dựng nông thôn mới

Là một xã khó khăn của huyện Chi Lăng, nhưng không vì thế mà cấp ủy, chính quyền và bà con trong xã Chiến Thắng trùng bước trên con đường xây dựng xã nông thôn mới. Với xuất phát điểm thấp từ nhận thức cho đến hạ tầng nông thôn, song với tinh thần vượt khó vươn lên. Bộ mặt nông thôn đã có thay đổi đáng kể, và điều quan trọng nhất đó là sự thay đổi tư duy trong nếp nghĩ cùng như cách làm của mỗi người dân nơi đây.

Trong những ngày hè nắng nóng như đổ lửa, trên công trình bê tông đường giao thông nông thôn tại thôn Nà Hà xã Chiến Thắng, không vì thế mà im ắng. Thay vào đó là không khí rộn ràng, bà con cùng nhau bảo ban, mỗi người một việc để nhanh chóng hoàn thành tuyến đường giúp bà con trong thôn đi lại dễ dàng.  Được biết trước kia 12 hộ dân xóm Nà Nhạn thuộc thôn Nà Hà đi lại rất vất vả do đường đất nhỏ, trơn trượt, mùa mưa, các nông sản của bà con không thể thông thương. Với phương châm Nhà nước hỗ trợ, nhân dân thực hiện. Từ nguồn hỗ trợ xi măng của cấp trên, 12 hộ gia đình đã hiến đất mở rộng đường, đóng góp 190 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để bê tông gần 1 km đường giao thông nông thôn với chiều rộng và bề dày đúng theo tiêu chuẩn của tiêu chí số 2 về đường giao thôn nông thôn. Dự kiến con đường sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng trong tháng 7 này.  Đây là điều kiện cần thiết giúp nhân dân trong xóm Nà Nhạn vươn lên phát triển kinh tế đóng góp tích cực vào chương trình nông thôn mới chung trên địa bàn. “Đường từ xưa nhỏ lắm, toàn dậm cỏ xuống đây, bây giờ dân chúng tôi nhiệt tình phát đi, bảo máy xúc, bây giờ mở đường to các cháu đi lại dễ dàng, đi học dễ, các người ở đây đi làm cái gì cũng dễ, bây giờ nhà nước cho xi măng cho thì dân ra tiền mua mạt  làm. Làng xóm ở đây ai cũng nhiệt tình, ai cũng bảo không có tiền thì đi vay về làm để con đường đi lại dễ dàng”. Bà Lăng Thị Dần, thôn Nà Hà, xã Chiến Thắng cho biết.

 

1_557.jpg

 

Người dân xã Chiến Thắng chung tay làm đường bê tông nông thôn.

 

Công trình đường thôn Nà Hà là điển hình cho sự thay đổi mạnh mẽ trong ý thức của mỗi người dân trong xã Chiến Thắng. Có được kết quả đó là sự chỉ đạo sát sao trong công tác tuyên truyền vận động. Hàng năm, xã luôn có sự thay đổi linh hoạt trong cách triển khai, tiếp cận các vấn đề mà người dân gặp phải, từ đó họ tin và làm theo đúng các nhiệm vụ trọng tâm mà cấp ủy chính quyền đề ra. Bên cạnh đó, xã cũng chỉ đạo Mặt trận và các hội đoàn thể của xã phối hợp tổ chức thực hiện tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng và nội dung của từng tiêu chí. Qua đó, người dân đã nhận thức được mình làm vì mình và mình là chủ thể. Tư tưởng trông chờ, ỉ lại đã dần được đẩy lùi; sự tự giác trong thực hiện được thể hiện ngày càng rõ nét, nhất là trong việc hiến đất, di dời chuồng trại; tham gia xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, phục vụ sản xuất. Nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm. Đến nay còn 11,3 %. “Trong những năm qua MTTQ đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động nhân dân tham gia XD NTM, và tham gia hiến đất, tham gia ngày công và đóng góp tiền để làm đường GTNT, làm cầu dân sinh và thực hiện các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường, tuyên truyền đoàn viên hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tiêu chí số 17 như xây nhà tiêu nhà tắm, lò đốt rác, di dòi chuồng trại, qua các cuộc tuyên truyền nhận thức của bà con cũng đã có những hộ tự xây nhà tiêu nhà tắm hợp vệ sinh để gia đình được hưởng thụ”. Bà Hoàng Thị Thu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Chiến Thắng cho biết.

Xác định phát triển kinh tế là yếu tố quan trọng, tạo động lực thực hiện các tiêu chí khác, xã Chiến Thắng đã hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế của địa phương; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế.Trong nông nghiệp, xã đã tập trung chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hướng hiện đại, gắn với tái cơ cấu nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị. Trọng tâm là duy trì vùng sản xuất vụ đông với nhiều cây trồng được liên kết tiêu thụ, như: ớt , khoai tây, khoai lang, lạc và nhiều loại rau màu khác. Đặc biệt, để khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất, xã đã ban hành nghị quyết về cơ chế, chính sách hỗ trợ chuyển đổi vùng trồng lúa kém hiệu quả sang canh tác các loại cây trồng có giá trị cao hơn. Sản xuất phát triển đã góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 lên hơn 28 triệu đồng/người/năm.  Đó chính là điều kiện để xã huy động sức dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, đóng góp nguồn lực xây dựng các tiêu chí. Đến nay đã đạt 12/19 chí tiêu nông thôn mới. Ơ” Năm 2021 xã Chiến Thắng về vấn đề NTM xã đã đạt 12 tiêu chí, trong đó phấn đấu 2 tiêu chí con trong tiêu chí 17 là 17.6 và 17.7, còn về tiêu chí đường thì xã đã đạt KH của huyện giao trong quý I và hiện tại nhân dân Thôn Nà Hà đang đổ thêm gần 1km đường nữa, còn lại là huyện đầu tư tuyến đường của Khau Quang 700m còn 300m là dân tự làm. Đảng ủy đã chỉ đạo MTTQ và các tổ chức đoàn thể tích cực vận động nhân dân hiểu rõ lợi ích về XD NTM nên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân và xã cho nên theo đà này xã Chiến Thắng sẽ về đích đúng lộ trình vào năm 2023”. Ông Cáp Trọng Lương, Bí thư Đảng ủy xã Chiến Thắng cho biết.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xã Chiến Thắng ngày càng được nâng cao, góp phần ổn định chính trị và an ninh trật tự xã hội. Diện mạo nông thôn khang trang, đổi mới đã dần hiện hữu trên vùng quê. Theo lộ trình, xã Chiến Thắng sẽ hoàn thành nông thôn mới vào năm 2023. Trong khoảng thời gian này,xã tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt được; tăng cường đầu tư xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở vật chất văn hóa, kênh mương thủy lợi và một số công trình trọng điểm; tập trung nguồn lực phấn đấu đến hết năm 2021 đạt thêm 2 chỉ tiêu trong tiêu chí môi trường và đường giao thông nông thôn, góp phần từng bước hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

 

 Nguồn: LSTV