Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Tiềm năng phát triển kinh tế từ nguồn dược liệu tự nhiên

Tận dụng đặc tính mát, tác dụng thanh nhiệt của cây diếp cá, cùng với nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương. Chị Vy Thị Lụa ở thôn Mu Cai Pha, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã phát triển mô hình sản xuất trà diếp cá để làm kinh tế. Sản phẩm của gia đình chị Lụa cho ra thị trường đã được nhiều người đón nhận vì làm từ nguyên liệu tự nhiên, đồng thời, tạo ra cơ hội để bà con ở địa phương có đầu ra ổn định từ sản phẩm nông nghiệp.

 

Từ vài năm nay, gia đình chị Vy Thị Lụa đã có cơ sở sản xuất kinh doanh tinh bột tam thất-nghệ-mật ong. Trong quá trình khách hàng sử dụng sản phẩm, với cơ địa một số người bị nóng do sử dụng mật ong. Từ đó, chị Lụa đã có ý tưởng sản xuất ra một loại trà giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể cho khách hàng. Với cây diếp cá mọc tự nhiên rất nhiều ở địa phương cũng như các xã lân cận, chị đã quyết định sản xuất ra sản phẩm trà diếp cá sấy khô, với nguyên liệu chính là cây diếp cá và lá dứa nếp, cây cỏ ngọt. Ban đầu, mục đích sản xuất ra trà diếp cá chỉ để tặng kèm khách hàng nhưng lại được đón nhận và phản hồi lại một cách tích cực, lượng khách có nhu cầu mua sản phẩm trà diếp cá ngày một tăng cao. Chị Lâm Thị Hải, Thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn một khách hàng tiêu dùng cho biết: “Là một người đang kinh doanh mô hình spa dưỡng sinh, trong một liệu trình khách hàng của tôi sẽ được sử dụng trà diếp cá. Tôi thấy 100% khách hàng sử dụng đều có cảm nhận loại  trà này mát và thơm. Tin rằng loại trà này sẽ có tiềm năng để được nhân rộng vì nguyên liệu của nó rất thân thuộc và an toàn.”

 

2_2.JPG

 

Công nhân đang tiến hành kiểm tra trọng lượng và đóng gói sản phẩm

 

Đến nay, cơ sở sản xuất của gia đình chị Lụa đã phải tăng nguồn mua nguyên liệu diếp cá từ khắp mọi nơi cũng như tăng sản lượng sản xuất hàng ngày để phục vụ nhu cầu khách hàng. Ngoài diếp cá tự nhiên thì hiện nay chị Lụa còn phải đặt thu mua với một số hộ sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Mỗi ngày trung bình cơ sở sản xuất thu mua từ 1 đến 2 tạ diếp cá tươi và xuất bán ra thị trường 500 đến 800 gói trà diếp cá khô với trọng lượng 50 - 100g. Không chỉ là hộ cá thể kinh doanh sản xuất giỏi ở địa phương, cơ sở sản xuất của chị Lụa còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động thường xuyên và hàng chục lao động theo mùa vụ. Cùng với giá thành thu mua từ 10 đến 12 nghìn đồng/cân diếp cá tươi, cơ sở sản xuất trà diếp cá của gia đình chị Lụa cũng đang trực tiếp tạo việc làm cho nhiều bà con nông dân ở địa phương cũng như nhiều nơi khác. Đưa chúng tôi đi thăm xưởng chế biến Chị Vy Thị Lụa, Xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn chia sẻ về sản phẩm: “Thuận lợi của sản phẩm trà diếp cá là được mọi người đón nhận rất tốt. Sau một thời gian kinh doanh tôi nhận thấy ngoài diếp cá thì các sản phẩm nông nghiệp đều được mọi người ưa chuộng, vì bản chất của nó là tự nhiên. Thời gian tới tôi sẽ đẩy mạnh ra thêm các sản phẩm bột bí đỏ, gừng nghệ để tận dụng nguồn nguyên liệu của bà con trên địa bàn xã để cho ra các sản phẩm nông nghiệp sạch của địa phương tôi.” Đánh giá về tiềm năng và triển vọng của sản phẩm noongn nghiệp sạch Bà Linh Thị Ánh Nguyệt, Bí thư Đảng ủy xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang tuyên truyền vận động cá thể hộ gia đình xây dựng nhãn hiệu trà diếp cá, bột bí đỏ, tinh bột tam thất mật ong để có thể xây dựng được những sản phẩm sạch ở địa phương. Đồng thời cũng là tạo được đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Chúng tôi mong muốn huyện sẽ quan tâm để giúp đỡ các cá thể hộ gia đình trên địa bàn  xã sớm hoàn thành quy trình thủ tục đăng ký sản phẩm sạch để góp phần tạo đầu ra cho nguồn sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn”.

 

Sản phẩm trà diếp cá với những công dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, hy vọng sẽ có tiềm năng để phát triển kinh tế cho hộ gia đình. Đồng thời, nguồn nguyên liệu chính là cây diếp cá là loại dễ trồng, ít sâu bệnh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Đây sẽ là cơ hội để mở ra vùng chuyên canh nguồn nguyên liệu, tạo công ăn việc làm cho người nông dân trên địa bàn.

 

Nông Ngân- Trung tâm VHTT&TT huyện Chi Lăng