Sáng ngày 23/7/2024, Thường trực Huyện ủy tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn huyện. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chi Lăng, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện; đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí là Thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện Chi Lăng. Các đồng chí Tổ trưởng 03 Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền, vận động thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT; Lãnh đạo một số cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn và đại diện Tập đoàn Đèo Cả.

Trong năm 2024, trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với 24 dự án, công trình, trong đó có 22 Dự án chuyển tiếp từ các năm trước sang và 2 Dự án mới triển khai thực hiện trong năm 2024. Tổng diện tích cần GPMB trong năm 2024: 162,27ha, đã GPMB: 27,5ha đạt 17% diện tích. Trong 6 tháng đầu năm 2024 đã triển khai thực hiện 17/24 công trình, dự án, do có 6 công trình điện chưa phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và 1 dự án chưa triển khai thực hiện. Kết quả phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ: Đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ là: 252 trường hợp với 24 tỷ đồng thuộc 7 dự án. Kết quả đã chi trả, giải ngân là 18 tỷ đồng thuộc 6 Dự án. Kết quả bàn giao mặt bằng: 26,27ha thuộc 6 Dự án.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT đoạn qua huyện Chi Lăng. Đã thực hiện kiểm đếm, hoàn thiện hồ sơ bồi thường, hỗ trợ di chuyển công trình mộ chí bị ảnh hưởng là 203 ngôi của 67 hộ, đã thực hiện chi tạm ứng với tổng số tiền là trên 1,4 tỷ đồng.  Thực hiện công tác kiểm đếm đất đai, cây cối hoa màu, công trình vật kiến trúc trên đất đối với 533/533 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, diện tích 115,9ha/157,9ha. Trong đó diện tích cần GPMB của các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức là 115,9ha, diện tích đất sông, suối, đất công là 18,01ha, diện tích đã GPMB là 23,18ha.

Công tác lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị lập phương án tạm tính và xin ý kiến Hội đồng BT, HT&TĐC dự án đối với 233 hộ gia đình, cá nhân với số tiền bồi thường, hỗ trợ là trên 65,7 tỷ đồng, diện tích thu hồi là 384.174,5m2 (tương đương 38,41ha).   Ngày 16/4/2024, đã thực hiện bàn giao mặt bằng cho Nhà đầu tư dự án (Công ty CP cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng) với tổng diện tích là 21 ha thuộc địa bàn thôn Tồng Cút và thôn Háng Cút, xã Bắc Thủy, đạt 14%.

Dự án khu đô thị phía Đông thị trấn Đồng Mỏ đã bàn giao diện tích đất thực hiện GPMB và diện tích đất công do UBND thị trấn Đồng Mỏ quản lý cho Nhà đầu tư dự án là 33,16ha/40,9ha, đạt 81% diện tích.

Dự án Khu đô thị Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ đã bàn giao diện tích GPMB cho Nhà đầu tư là 8,68ha/17,4ha, đạt 50%.

Dự án Xây dựng mở mới tuyến đường liên xã từ thị trấn Chi Lăng vào xã Y Tịch, huyện Chi Lăng, đã bàn giao diện tích đất cho Nhà đầu tư là 11,07ha/11,53ha (bao gồm diện tích đất công), đạt 96,0% diện tích GPMB v.v…

Đồng chí Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận tại Hội nghị

Sau khi nghe báo cáo cũng như các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị: Các cơ quan, đơn vị cần thực hiện đúng quy trình thủ tục trong công tác giải phóng mặt bằng, khép kín các hồ sơ; thực hiện tốt kế hoạch giải phóng mặt bằng, phê duyệt phương án bồi thường tạm tính đối với các mũi thi công; Các xã tiếp tục khẩn trương rà soát nguồn gốc đất đai, phối hợp với các doanh nghiệp, nhà tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện; Các tổ tuyên truyền tăng cường hơn việc tuyên truyền vận động nhân dân; Các nhà đầu tư sớm thực hiện các đề nghị của các cơ quan chuyên môn; Tiếp tục nắm bắt tình hình tư tưởng các ý kiến, kiến nghị của người dân để kịp thời giải đáp; Các tổ tuyên truyền chủ động hơn trong công tác tuyên truyền với từng hộ gia đình cụ thể.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Văn Thiện