Tổng kết mô hình chăn nuôi trâu, bò năng suất cao tại xã Bằng Hữu

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chi Lăng, UBND xã Bằng Hữu tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi trâu, bò năng suất cao.

toan canh_1.PNG

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết

Theo đó, qua khảo sát, lựa chọn đã có 98 hộ gia đình tham gia mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo năng suất cao. Trong đó có 75 hộ nuôi trâu, 23 hộ nuôi bò với quy mô 180 con trâu bò. Để tham gia mô hình các hộ gia đình phải có từ tối thiểu 1 con trâu hoặc bò, tối đa là 20 con trâu bò, diện tích trồng cỏ, có nhân công lao động để tham gia thực hiện mô hình. Khi tham gia mô hình các hộ gia đình được Trung tâm khuyến nông tỉnh và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật, được Nhà nước hỗ trợ 50% thức ăn hỗn hợp, thuốc thú y, các hộ dân đối ứng 50% vật tư còn lại và bổ sung thêm lượng thức ăn thô xanh hằng ngày và ngày công lao động. Sau 3 tháng triển khai đưa trâu bò vào vỗ béo cho thấy, đàn trâu, bò sinh trưởng và phát triển tốt, lông, da óng mượt, cơ bắp phát triển,  khối lượng cơ thể của trâu tăng bình quân 722g/con/ngày, bò tăng 703g/con/ngày, tăng so với mục tiêu ban đầu của mô hình từ 3 đến 22g/con/ngày. Hiệu quả kinh tế tăng từ 10 – 13% so với hình thức không nuôi vỗ béo, sau 3 tháng nuôi, trừ chi phí mỗi con lãi trung bình trên 1,2 triệu đồng/tháng.

tham quan 1.PNG

tham quan mo hinh.PNG

Các đại biểu và các hộ gia đình tham gia mô hình tham quan thực tế tại hộ chăn nuôi tại thôn Kéo Phầy, xã Bằng Hữu

Thông qua việc triển khai thực hiện mô hình, bên cạnh giúp nhân dân phát triển kinh tế, còn góp phần làm thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất của người dân từ chăn nuôi chăn thả sang chăn nuôi có đầu tư và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Từ đó nâng cao hiệu quả và năng suất, thúc đẩy chăn nuôi phát triển bền vững và phong trào phát triển kinh tế của địa phương.

Văn Thiện – Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng