UBND huyện sơ kết công tác quý 1, triển khai nhiệm vụ quý 2 năm 2024

Sáng ngày 21/3/2024, UBND huyện Chi Lăng tổ chức họp UBND huyện thường kỳ tháng 3 năm 2024 sơ kết công tác quý 1, triển khai nhiệm vụ công tác quý 2 năm 2024. Đồng chí Long Văn Nhân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự hội nghị. Đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội quý 1 của UBND huyện, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo nghiêm túc, đầy đủ, thực hiện đồng bộ, quyết liệt Quyết định của UBND tỉnh, các Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Hội đồng nhân dân huyện về những nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, qua đó đạt được kết quả tích cực. Tổng diện tích gieo trồng các loại cây vụ Đông - Xuân ước thực hiện quý I/2024 gần 3.700ha, tăng 13,6% so với cùng kỳ. Chăn nuôi gia súc gia cầm được duy trì. Chỉ đạo xã Thượng Cường tổ chức thành công lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng ca, xã Nhân Lý tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Phát động ra quân đầu xuân làm thủy lợi, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, đường giao thông nông thôn. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện quý I/2024 đạt 850 tỷ đồng, bằng 25% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện hết quý I/2024 đạt 19 tỷ 594 triệu đồng, bằng 39,4% kế hoạch tỉnh giao, Tổng chi ngân sách Nhà nước đạt 133 tỷ 903 triệu đồng, bằng 17,3 % kế hoạch tỉnh giao. Trong lĩnh vực văn hóa xã hội tổ chức và tham gia các đoàn lãnh đạo tỉnh, huyện đến thăm hỏi, thực hiện chuyển tiền quà của cấp trên, của huyện, quà từ nguồn xã hội hóa cho các đối tượng đầy đủ, Thực hiện hỗ trợ gạo cho 529 hộ gia đình, 1.773 nhân khẩu thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2024 trên 41,3 tấn gạo. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo khí thế phấn khởi trong nhân dân. Công tác tài nguyên môi trường, nội vụ, thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, quốc phòng được giữ vững.

Tại cuộc họp, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã thông qua dự thảo Đề án “Phát triển kinh tế nông nghiệp huyện Chi Lăng đến năm 20230, định hướng đến năm 2050.

Tại phần thảo luận, các thành viên UBND huyện, các cơ quan, phòng ban đã tập trung thảo luận về các nội dung trong Đề án phòng nông nghiệp vừa thông qua. Thảo luận về công tác xây dựng nông thôn mới, bảo vệ rừng, làm đường giao thông nông thôn, công tác xử lý hồ sơ đất đai, thu ngân sách nhà nước, cải cách hành chính, tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công năm 2024.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá UBND huyện đã tích cực chủ động thực hiện các nhiệm vụ ngay từ đầu năm, đã kịp thời tổ chức các đoàn kiểm tra để động viên, đôn đốc, nhắc nhở 20/20 xã thị trấn đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Đồng chí chỉ ra một số mặt hạn chế và  đề nghị UBND huyện bám sát các chỉ đạo của Huyện ủy, về phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách nhà nước năm 2024 đề ra phương hướng và thực hiện hiệu quả trong quý 2.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Vi Nông Trường, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ đề ra từ đầu năm; Thông báo tới các xã thị trấn chưa báo cáo kết quả khắc phục các hạn chế đã được chỉ ra trong cuộc kiểm tra kinh tế xã hội đầu năm; Chấn chỉnh công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn với nhau; Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng nông thôn mới; Trong nông nghiệp, cần quản lý tốt vùng nguyên liệu, nhất là vùng nguyên liệu cây thuốc lá, cây ớt, quản lý tốt mã số vùng trồng, chất lượng giống,phân bón nông nghiệp; Quyết tâm, quyết liệt trong công tác thu ngân sách nhà nước, đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá các khu đất, tài sản công; Tuyên truyền các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các công trình trọng điểm triển khai trên địa bàn huyện bàn giao đất, thực hiện cưỡng chế đối với các hộ không chấp hành; Các phòng chuyên môn hướng dẫn các xã trong công tác quản lý nhà nước về đất đai; Tiến hành thanh toán vốn đối với các hạng mục sử dụng vốn đầu tư công đã hoàn thiện hồ sơ thanh toán; Tiếp tục quan tâm tới giáo dục, công tác dân tộc, chăm sóc trẻ em; Phát triển Đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên.

Đinh Dương