Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Kiểm tra tình hình thực hiện các mô hình, dự án hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và hoạt động của các Hợp tác xã nông nghiệp

 

 

Ngày 24/9/2020, Đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Đinh Thị Thu, Phó giám đốc Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện các mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia NTM và hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Chi Lăng. Tiếp đoàn công tác có đồng chí phùng Văn nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, phòng Tài chính- kế hoạch, lãnh đạo UBND xã Mai Sao của huyện Chi Lăng.

 

2_61.jpg

 

Đồng chí Đinh Thị Thu, Phó giám đốc Sở NN&PTNT phát buổi tại buổi kiểm tra

 

Để đánh giá thực chất tình hình thực hiện các hoạt động theo nội dung của đợt kiểm tra, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế hợp tác xã chăn nuôi thỏ Ngọc Thạch và trang trại nuôi thỏ thương phẩm của anh Trịnh Văn Duy ở thôn Mạn Đường B, xã Mai Sao, thăm mô hình sản xuất na VietGap và mô hình sản xuất bí xanh của hợp tác xã nông nghiệp xã Mai Sao.

 

Tại buổi làm việc, huyện Chi Lăng đã báo cáo với đoàn công tác kế hoạch chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng các mô hình phát triển sản xuất, huy động các nguồn lực và sự tham gia ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân và nhân dân nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm thế mạnh đặc trưng của huyện thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo hướng VietGap và GlobalGap, gắn chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP với xây dựng mã vùng trồng OTAS. Tổng số mô hình phát triển sản xuất đã được phê duyệt là 11 mô hình với 1.320 hộ tham gia. Về hợp tác xã nông nghiệp, tính đến hết tháng 6/2020, huyện Chi Lăng có 17 HTX với 265 thành viên và 16 tổ hợp tác với 84 tổ viên.

 

Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác đã định hướng về công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý trong các HTX và tổ hợp tác, nghe 1 số ý kiến kiến nghị của HTX Ngọc Thạch, HTX nông nghiệp xã Mai Sao về mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị quyết 08 để mở rộng hoạt động sản xuất.

 

33.jpg

 

Đồng chí Đinh Thị Thu, Phó giám đốc Sở NN&PTNT thăm trang trại nuôi thỏ của của HTX Ngọc Thạch, xã Mai Sao

 

Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị huyện Chi Lăng cần tiếp tục chỉ đạo phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện xây dựng kế hoạch, định hướng và hỗ trợ để HTX tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, định hướng giúp các HTX và tổ hợp tác cách thức xây dựng mã vùng trồng OTAS, đặc biệt là hướng dẫn, tạo điều kiện để nông dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị các HTX và tổ hợp tác cần hỗ trợ xã viên trong việc tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, tiếp cận ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, mở rộng các mô hình phát triển sản xuất theo hướng VietGap và GlobalGap để nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng./.

Gia Lượng