CHI TRẢ TIỀN BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ VÀ TÁI ĐỊNH CƯ DỰ ÁN TUYẾN CAO TỐC CỬA KHẨU HỮU NGHỊ - CHI LĂNG THEO HÌNH THỨC BOT ĐỊA BÀN THÔN BẮC KHÁNH VÀ THÔN KHUỐI KHÁO XÃ BẮC THỦY

Ngày 17/9/2024, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Chi Lăng tổ chức chi trả tiền Bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng theo hình thức BOT, địa bàn thôn Bắc Khánh và thôn Khuối Kháo xã Bắc Thủy huyện Chi Lăng.

Đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chi Lăng dự và chủ trì buổi chi trả. Cùng dự có đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện và các thành viên trong Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư của huyện.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy và đoàn công tác trực tiếp kiểm tra việc chi trả bồi thường cho người dân.

Theo quyết định số 3896/QĐ-UBND phê duyệt dự toán phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND huyện Chi Lăng, tạm tính đối với các hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng dự án, Tuyến Cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT địa phận thôn Bắc Khánh có 42 hộ gia đình và 10 cá nhân; Tổng diện tích: 254.620,1m²  với 864 thửa đất; Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (bao gồm: tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; chi phí bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chi phí khác) là trên 41 tỷ 855 triệu đồng; Trong buổi sáng ngày 17/9, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư của huyện đã tiến hành chi trả tiền đền bù cho 52/52 hộ dân tại nhà văn hóa thôn Bắc Khánh, xã Bắc Thủy, người dân đều rất vui mừng, phấn khởi khi  được nhận tiền đền bù, với tỷ lệ nhận tiền đạt 100%.

Buổi chiều cùng ngày, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện tiếp tục tiến hành chi trả cho 61 trường hợp bị ảnh hưởng của Thôn Khuối Kháo, xã Bắc Thuỷ. Được biết trong đợt giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng, thôn Khuối Kháo xã Bắc Thủy có 47 hộ gia đình và 14 cá nhân, trong đó có 61 trường hợp bị ảnh hưởng, với 591 thửa. Tổng diện tích là: 170.766,4m2, số tiền bồi thường trên 37 tỷ 387 triệu đồng. Hội đồng bồi thường của huyện đã thực hiện chi trả cho 61 hộ dân. Như vậy, trong ngày 17/9, tổng số 113 hộ dân đã được nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng với tổng số tiền chi trả là gần 30 tỷ đồng./.

Nông Ngân- Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng