LÃNH ĐẠO HUYỆN CHI LĂNG KIỂM TRA TÌNH HÌNH SAU KHI BÃO SỐ 3

Sáng ngày 09/9/2024, huyện Chi Lăng đã thành lập 4 đoàn công tác đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn huyện

Số 1 do đồng chí Trần Thanh Nhàn – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại thị trấn Đồng Mỏ.

Đoàn công tác số 2 do đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn, cùng với đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện, và các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã đến kiểm tra thiệt hại do bão số 3 tại các trường học hộ dân thị trấn Chi Lăng, xã Chi Lăng, Vân Thủy, Bắc Thủy

Đoàn công tác số 3 do đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại, chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả cơn bão số 3 tại địa bàn các xã núi đá huyện Chi Lăng. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo phòng ban và lực lượng vũ trang huyện.

Đoàn công tác số 4 do đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra tình hình ảnh hưởng của cơn bão số 3 tại các xã Lâm Sơn, Chiến Thắng, Vân An.

Đồng chí Trần Thanh Nhàn nghe lãnh đạo UBND thị trấn Đồng Mỏ báo cáo thiệt hại.

Tại các điểm kiểm tra, các đồng chí lãnh đạo huyện đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác di dời người dân ra khỏi vùng ngập lụt và những khu vực nguy hiểm. Đồng thời chỉ đạo các xã tiếp tục nắm tình hình ngập lụt tại các xã, thị trấn, bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên để triển khai hỗ trợ người dân, sẵn sàng đối phó với các tình huống xảy ra. Nhanh chóng khắc phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu như: trường học, trạm xá, các đường giao thông huyết mạch để phục vụ người dân đi lại và học sinh đến trường; quan tâm đến đời sống bà con, nhất là những hộ gia đình neo đơn và các hộ gia đình chính sách. Quá trình thực hiện nhiệm vụ phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về người.

Đồng chí Vi Nông Trường - Chủ tịch UBND huyện hỗ trợ các lực lượng chuyển dồ cứu hộ.

Tính đến 10h ngày 09/9/2024, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, toàn huyện hiện có 1 người chết tại thôn Làng Bu 1, xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng và 1 người bị thương tại xã Hữu Kiên, hiện tại sức khỏe đã ổn định. 3 nhà bị sập hoàn toàn, 347 nhà bị tốc mái, hỏng mái. Khoảng  2.500 hộ bị ngập úng, 36 hộ phải di dời nhà cửa. Trên 1.500 ha lúa, ngô, hoa màu bị ngập nước, bị đổ do gió mạnh. Nhiều diện tích cây ăn quả, cây lâm nghiệp đổ gẫy hoặc ngập nước, các xã, thị trấn vẫn đang tiếp tục thực hiện thống kê thiệt hại.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn bão, UBND huyện thành lập 3 đoàn kiểm tra do Lãnh đạo UBND huyện làm Trưởng đoàn đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 3 tại các xã, thị trấn. Đồng thời huy động trên trên 1.420 cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, cán bộ thôn, khu phố. Lực lượng Ban chỉ huy quân sự huyện,  Công an huyện trực 100% quân số. Cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của hơn 450 lượt chiến sĩ Trung Đoàn 141, Sư đoàn 3. Hiện tại, trên địa bàn huyện có rất nhiều điểm sạt lở, các tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường trục xã một số điểm chưa thể lưu thông được.

Công tác khắc phục hậu quả cơn bão đang được cấp ủy, chính quyền  huyện chỉ đạo, bố trí lực lượng thường trực tại huyện, tại các xã, thôn đồng thời bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát liên tục 24/24 trên địa bàn huyện. Đảm bảo thông tin liên lạc thường xuyên giữa thôn – xã – huyện để nắm tình hình, chủ động kịp thời triển khai ứng phó. Đối với các nhà bị ảnh hưởng do tốc mái, có nguy cơ mất an toàn đã huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ gia đình di dời đến nơi an toàn. Các tuyến đường giao thông có cây gẫy đổ gây cản trở giao thông, các đơn vị chủ động bố trí lực lượng khẩn trương xử lý đảm bảo lưu thông thông suốt và an toàn.

Nhóm PV