Chi Lăng xét xử lưu động vụ án mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Sáng ngày 13/5/2024, Tại trường THPT Đồng Bành, tòa án Nhân dân huyện Chi Lăng tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đối với các bị cáo Lành Thiện An, sinh năm 2004, trú tại thôn Cây Hồng- thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn; Vi Quốc Mạnh, sinh năm 1991, trú tại Khu Ga Bắc, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn và Vi Khánh Trọng, sinh năm 1995, trú tại khu Hữu Nghị, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Theo kết luận cáo trạng của viện kiểm sát Nhân dân huyện Chi Lăng: Vào hồi 12 giờ 00 phút ngày 28/8/2023 tại quán nước của ông Vi Văn Quang tại khu Tiền Phong, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Công an huyện Chi Lăng phát hiện Vi Quốc Mạnh và Vi Khánh Trọng có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ADB-Buticana (có số thứ tự 92, Danh mục IIC Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất). Nguồn gốc số ma túy Mạnh và Trọng sử dụng là do Trọng liên hệ mua của Lành Thiện An vào khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày tại khu vực cổng nhà máy xi măng Đồng Bành thuộc khu Cây Hồng, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Trước đó vào các ngày 25, 26, 27/8/2023 Lành Thiện An đã bán trái phép 03 lần với tổng cộng 05 điếu thuốc lá có chứa chất ma túy ADB-Buticana cho Vi Khánh Trọng, sau đó Trọng đã tự sử dụng hết.

Căn cứ vào tính chất mức độ và hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lành Thiện An 7 năm 6 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy; Vi Quốc Mạnh 3 năm 6 tháng tù và Vi Khánh Trọng 3 năm về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra tội phạm đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng nhân dân. Thông qua đó, lực lượng chức năng đã phổ biến các quy định của pháp luật hình sự, luật phòng chống ma túy và tác hại khi sử dụng ma túy. Qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng trên địa bàn.

Thanh Hà: Trung tâm VHTT & TT Chi Lăng