Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn tiếp xúc cư tri định kỳ trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Sáng ngày 22/4/2024, tại Hội trường UBND huyện Chi Lăng đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cư tri định kỳ trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Triệu Quang Huy - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách, Trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Lạng Sơn chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tiếp xúc cư tri có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; có đồng chí Trần Thanh Nhàn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Long Văn Nhân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vi Nông Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vi Công Hậu – Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện và hơn 70 cư tri đại diện cho Nhân dân thị trấn Đồng Mỏ.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin đến cử tri dự kiến nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và hoạt động trong quý I/2024 của Đoàn Đại biểu Quốc hội. Theo đó, Kỳ họp dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 27/6/2024 (chia thành 2 đợt: đợt 1 từ ngày 20/5 đến ngày 8/6/2024; đợt 2 từ ngày 17/6 đến ngày 27/6/2024) theo hình thức họp trực tiếp. Kỳ họp lần này sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án luật; xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2025.

Về hoạt động trong quý I/2024, Đoàn Đại biểu Quốc hội đã tham gia Kỳ họp bất thường lần thứ 5 và lần thứ 6 Quốc hội khóa XV theo chương trình của Quốc hội. Tại các kỳ họp các Đại biểu Quốc hội đã tập trung nghiên cứu, tham gia ý kiến vào dự thảo luật và các nghị quyết được Quốc hội xem xét thảo luận; tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước theo chương trình làm việc của Quốc hội...

Tiếp đó, cử tri đã có 14 lượt ý kiến phản ánh với Đoàn Đại biểu Quốc hội về một số vấn đề như: đề nghị Quốc hội điều chỉnh các quy định của Luật Giao thông đường bộ về nồng độ cồn, bảo hiểm xe gắn máy; chế độ trợ cấp cho các cựu chiến binh có nhiều năm tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nhưng không phải thương, bệnh binh; xem xét, điều chỉnh chính sách khám, chữa bệnh trái tuyến bảo hiểm y tế, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân; tình trạng hệ thống cống thoát nước trên quốc lộ 279 xả thẳng xuống đường dân sinh khu Lũng Cút; một số điểm trên Tỉnh lộ 234 tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông như: Điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt tại khu Tiền Phong; hệ thống mương, rãnh thoát nước chưa có nắp đậy tại khu Đoàn Kết, thị trấn Đồng Mỏ.

Qua nghe các ý kiến phản ánh của cử tri, đạo diện các sở, ngành liên quan và huyện Chi Lăng đã trả lời, giải đáp các nội dung, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn, đại biểu Triệu Quang Huy tiếp thu, giải trình và thông tin thêm một số nội dung, vấn đề cử tri quan tâm. Những ý kiến còn lại, Đoàn Đại biểu Quốc hội tổng hợp chuyển đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

Trong chương trình, Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn đã tặng 5 suất quà cho 5 thương, bệnh binh tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng.

Thanh Cương