A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHỐI HỢP TRONG THỰC HIỆN GPMB ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC GIANG – LẠNG SƠN GIAI ĐOẠN 2

Ngày 13/5/2024, tại hội trường tầng 5, UBND huyện Chi Lăng, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng các công trình, dự án huyện Chi Lăng đã triển khai cuộc họp  đánh giá tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng. Dự cuộc họp có đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, bí thư Huyện ủy Chi Lăng; đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, thành viên Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng các công trình, dự án huyện Chi Lăng, lãnh đạo các xã Nhân Lý, Bắc Thủy và Vân Thủy của huyện Chi Lăng, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả và các đơn vị thi công tuyến đường cao tốc.

Toàn cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng các công trình, dự án huyện Chi Lăng, tổng chiều dài toàn tuyến là 16,13km, có 3 xã bị ảnh hưởng là Nhân Lý, Bắc Thủy và Vân Thủy, số hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án là 553 hộ, diện tích đất phải thu hồi hơn 151 ha. Nhận thức được tầm quan trọng của dự án đường cao tốc chạy qua địa bàn huyện, Ban chỉ đạo GPMB huyện Chi Lăng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã bị ảnh hưởng tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, động viên những gia đình bị ảnh hưởng đồng thuận bàn giao mặt bằng để đơn vị thi  công thực hiện đảm bảo thời gian, tiến độ. Sau 1 tuần triển khai thực hiện công tác kiểm đếm, huyện Chi Lăng đã kiểm đếm xong những tài sản, vật kiến trúc trên diện tích gần 50 ha, đạt xấp xỉ 34% kế hoạch. Với tiến độ kiểm đếm như hiện nay, Trung tâm phát triển quỹ đất dự kiến sẽ thực hiện xong trong khoảng 3 tuần nữa.

          Cũng tại cuộc họp, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong khi thực hiện việc kiểm đếm như cọc mốc nằm cách xa nhau, một số hộ gia đình nằm sát với mốc lộ giới ..v..v.., nhân lực của trung tâm thiếu nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư các công trình của tỉnh bố trí đóng bổ sung cọc mốc bằng gỗ; đề nghị các nhà thầu bố trí nhân lực đi cùng các đội kiểm đếm để việc kiểm đếm thực sự khách quan. Các nhà thầu cần xác định một số gia đình ở những vị trí giáp ranh để hạn chế việc chỉnh lý hồ sơ. Đề nghị các xã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm phát triển quỹ đất tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân đồng thuận trong công tác kiểm đếm.

          Tại cuộc họp, đại diện các nhà thầu, các đơn vị thi công cũng nhất trí với những phương án mà phía huyện Chi Lăng đưa ra, không để xảy ra các sơ xuất trong việc đền bù thiệt hại, giải phóng mặt bằng cũng như trong thời gian thi công công trình.

          Kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thanh Nhàn, Bí thư huyện ủy đánh giá cao sự phối hợp giữa đơn vị kiểm đếm, các nhà thầu, các đơn vị thi công với chính quyền địa phương trong việc kiểm đếm thiệt hại của dự án, đặc biệt là biểu dương tinh thần đồng thuận của nhân dân đối với dự án cao tốc đi qua địa bàn huyện. Trong thời gian tiếp theo, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các đơn vị, các xã cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc kiểm đếm, đền bù thiệt hại, giải phóng để bàn giao mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công theo đúng lộ trình; Triển khai các phương án tái định cư để đảm bảo ổn định cuộc sống cho những hộ gia đình bị ản hưởng bởi dự án; tiếp tục chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân về thực hiện dự án. Đồng chí Bí thư Huyện ủy  khuyến nghị trong thời gian thực hiện dự án, các đơn vị cần đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo vấn đề giữ gìn an ninh trật tự, tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường nơi các đơn vị thi công.

Gia Lượng

 


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 3
Hôm nay : 606
Trong tháng : 26.931
Tất cả : 96.075