Chiều ngày 23/8/2024 tại trụ sở Công an huyện Chi Lăng, Liên ngành Công an – Viện Kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng tổ chức Hội nghị Sơ kết quy chế phối hợp trong công tác giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chi Lăng.

Trong thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành, các cơ quan  Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng đã chủ động phối hợp trong công  tác đấu tranh phòng chống tội phạm và thi hành án hình sự, góp phần giữ vững an ninh – chính trị, trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn. Kết quả, đã xác định 20 vụ án trọng điểm để phối hợp điều tra, truy tố, xét xử phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, không có án phải trả hồ sơ điều tra bổ sung trong giai đoạn điều tra. Cơ quan điều tra đã khởi tố điều tra 223 vụ với 486 bị can, đã giải quyết 209 vụ với 446 bị can, đạt 93,7%, còn điều tra 14 vụ với 40 bị can trong thời hạn luật định. Viện Kiểm sát giải quyết 189 vụ với trên 396 bị can, đạt 98,4%. Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng đã thụ lý, xét xử sơ thẩm hình sự 194 vụ cới 408 bị cáo, đạt 97,5%. Số vụ án được chọn làm án rút kinh nghiệm là 48 vụ, số vụ án được đưa đi xét xử lưu động là 20 vụ, số vụ án xét xử trực tuyến là 36 vụ. Đã ra quyết định thi hành án và thực hiện thi hành án đối với 149 bị án, đạt 100% v.v…

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận, làm rõ thêm những thuận lợi, khó khăn trong qua trình thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong thời gian qua. Đồng thời đưa ra một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chi Lăng đã ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các đơn vị trong thời gian qua đồng thời chỉ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị các cơ quan cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời cần điều chỉnh lại quy chế phối hợp cho phù hợp với tình hình thực tiễn; Thường xuyên trao đổi nghiên cứu, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện thống nhất trong công việc; Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; Tăng cường phối hợp với các xã thị trấn. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26 ngày 9-11-2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc./.

Văn Thiện - Trung tâm VHTT&TT

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ SƠ KẾT