Tòa án Nhân dân huyện Chi Lăng tổ chức phiên tòa lưu động kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật

Sáng 11/7, tại Sân vận động Trung tâm huyện Chi Lăng, Tòa án Nhân dân huyện Chi Lăng tổ chức phiên tòa lưu động xét xử các bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng, gồm: Vi Mạnh Tường, sinh năm 2001, Phạm Văn Tuân, sinh năm 2001 (cùng trú tại xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng); Đỗ Trọng Thạo, sinh năm 1986, Đỗ Minh Thông, sinh năm 1988, Đỗ Quốc Anh, sinh năm 2002 (cùng trú tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng); Nguyễn Văn Trung, sinh năm 1990, trú tại phường Tam Thanh và Bùi Đức Thành, sinh năm 1988, trú tại khối Đại Thắng, phường Chi Lăng (thành phố Lạng Sơn).

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 19/2/2024, sau khi tham dự lễ hội truyền thống mùng 10 tháng Giêng thị trấn Đồng Mỏ, tại khu Ga Bắc, thị trấn Đồng Mỏ, Phạm Văn Tuân, Vi Mạnh Tường, Bùi Đức Thành, Đỗ Minh Thông, Đỗ Trọng Thạo, Đỗ Quốc Anh và Nguyễn Văn Trung đã có hành vi cãi chửi, thách thức to tiếng, sử dụng hung khí là dao, chổi, ghế nhựa, cây mía để đuổi, đánh nhau tại khu vực đông dân cư.

Các bị cáo tại phiên tòa

Hậu quả, Phạm Văn Tuân bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể 9%; Đỗ Minh Thông bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể 3%. Quá trình xảy ra xô xát, đuổi đánh nhau, các đối tượng có lời nói to tiếng, cãi chửi nhau gây ồn ào, náo loạn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây cản trở người và phương tiện tham gia giao thông, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân khu vực.

Quá trình điều tra, các đối tượng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của bản thân và đã bồi thường thiệt hại cho bị hại. Trong đó, Bùi Đức Thành đã bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho Phạm Văn Tuân số tiền 3 triệu đồng; Phạm Văn Tuân đã bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho Đỗ Minh Thông số tiền 8 triệu đồng.

Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa tuyên án

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xét nhân thân của các bị cáo, căn cứ các hồ sơ tài liệu, chứng cứ, kết quả phần tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. Trong đó, xử phạt bị cáo Phạm Văn Tuân 2 năm 9 tháng tù; Vi Mạnh Tường 2 năm tù; Đỗ Minh Thông 2 năm tù; Nguyễn Văn Trung 2 năm 3 tháng tù; Đỗ Trọng Thạo 2 năm 3 tháng tù; Đỗ Quốc Anh 2 năm tù; Bùi Đức Thành 2 năm 3 tháng tù.

Hành vi của các bị cáo đã đe dọa, xâm phạm đến sức khỏe, tài sản của những người xung quanh, đồng thời xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đây là bài học đắt giá cho thanh thiếu niên nói chung khi “giải quyết” mâu thuẫn bằng bạo lực, tụ tập gây rối trật tự công cộng.

Công an huyện Chi Lăng tuyên truyền pháp luật

Tại phiên tòa lưu động, đại diện Tòa án Nhân dân, Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Chi Lăng đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến người dân.

Văn Thiện – Trung tâm VHTT&TT