Uống rượu, bia tiềm ẩn nguyên nhân dẫn đến phạm tội

Sáng ngày 22/7/2024, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Chi Lăng xét xử sở thẩm đối với vụ án hình sự Cố ý gây thương tích nghiêm trọng xảy ra tại thôn Nà Nhì, xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng đối với bị cáo Vi Văn Còi, bị cáo đã phải chịu hình phạt 02 năm 06 tháng tù giam vì hành vi dùng dao chém nhiều nhát vào người bị hại anh Vi Văn T, gây thương tích 20%.

Điều đáng chú ý là nguyên nhân dẫn đến vụ án này lại bắt nguồn từ lời nói trong lúc uống rượu, dẫn đến giữa hai người đã xảy ra mâu thuẫn và phát sinh hậu quả đáng tiếc.

Bị cáo Vi Văn Còi

Tương tự vụ việc trên, sáng ngày 23/7/2024, TAND huyện Chi Lăng xét xử sở thẩm đối với vụ án hình sự Cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Khuối Kháo, xã Bắc Thủy, huyện Chi Lăng đối với bị cáo Hứa Văn Nhọt, bị cáo đã phải chịu hình phạt 01 năm tù giam vì hành vi dùng dao chém 01 nhát vào người bị hại ông Hứa Văn C, gây thương tích 02%.

Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn của vụ án này là do bị cáo Hứa Văn Nhọt bức xúc và ấm ức vì bị ông Hứa Văn C chê trách là nát rượu, không làm được việc gì, nên bị cáo đã không làm chủ bản thân, cầm theo hung khí đến tận nhà gây sự đánh nhau với bị hại và ông Hứa Văn C đã có đơn yêu cầu khởi tố bị cáo Hứa Văn Nhọt theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh tại phiên toà xét xử bị cáo Hứa Văn Nhọt

Không chỉ trong hai vụ án này, mà còn rất nhiều vụ án khác, rượu bia luôn đóng vai trò là một “kẻ đồng phạm”. Điển hình, trước đó vào ngày 24/6/2024, TAND huyện Chi Lăng đã xét xử vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng tại khu Minh Hoà, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, các bị cáo Hoàng Văn Biên, Hoàng Văn Nhật, Lý Đăng Khoa, Vi Văn Phúc, Hoàng Văn Thức sau khi uống rượu đã có hành vi cãi chửi, thách thức to tiếng, hò hét, đuổi, đánh nhau vào thời điểm đêm muộn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, đời sống sinh hoạt của người dân khu vực, kết quả các bị cáo đều phải chịu hình phạt thích đáng đối với hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Theo các chuyên gia y tế cho biết, rượu bia tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, làm giảm khả năng phán đoán, kiểm soát cảm xúc và hành vi bản thân của con người. Điều này giải thích tại sao khi say rượu, con người thường trở nên hung hăng, dễ nổi nóng và có những hành động mà khi tỉnh táo họ sẽ không bao giờ làm đôi khi chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày có thể dễ dàng bùng phát thành những cuộc xô xát, nguy hiểm hơn thậm chí là xảy ra án mạng.

Rượu bia không phải là kẻ thù đáng sợ nhất, nhưng khi chúng ta không biết cách kiểm soát, nó có thể trở thành nguyên nhân gây ra những hậu quả khôn lường. Mỗi người dân cần nhận thức rõ về tác hại của rượu bia và tự giác không lạm dụng đồ uống có cồn, hình thành lối sống lành mạnh. Hãy cùng nhau chung tay xây dựng một xã hội văn minh, lành mạnh, nơi mà rượu bia không còn là nguyên nhân gây ra những vụ án đau lòng./.

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng