Chiều ngày 10/7/2024, Đoàn kiểm tra số 04 làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Chi Lăng về công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024 do đồng chí Dương Hoàng Liên Hương- Phó Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc các đồng chí trong đoàn kiểm tra đã được đồng chí Phan Thị Phương – Trưởng Ban tổ chức huyện ủy đọc báo cáo tóm tắt kết quả tự kiểm điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Chi Lăng. Theo baó cáo, Ban Thường vụ Huyện ủy Chi Lăng đã nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 77 ngày 25/5/2022 và Quy định số 1434 ngày 28/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ban hành các văn bản cụ thể hóa hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện, hằng tháng, quí, năm đều tổng hợp và thông báo kết quả thực hiện của các đồng chí được phân công theo dõi, hỗ trợ xã, thị trấn, thôn, khu phố, hộ gia đình. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị theo sự phân công đã chủ động đi cơ sở để nắm bắt tình hình thông qua công tác kiểm tra, làm việc, dự các cuộc họp Ban Chấp hành đảng bộ xã, dự sinh hoạt chi bộ, họp thôn, khu phố tại địa bàn được phân công. Kịp thời theo dõi, hướng dẫn, nắm tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống  chính trị; tình hình thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tình hình hoạt động của các tổ chức, những người hoạt động không chuyên trách; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tư tưởng của đảng viên, Nhân dân; việc chấp hành quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương, thực hiện hương ước, quy ước của thôn, khu phố; kết quả thực hiện các mô hình phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện  quy chế dân chủ ở cơ sở, chế độ, chính sách đối với cán bộ, Nhân dân tại thôn, khu phố được phân công phụ trách từ đó kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc của thôn, khu phố hoặc phản ánh, báo cáo đến cấp có thẩm quyền và các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết. Các đồng chí đảng ủy viên cấp xã, cán bộ, công chức, công an cấp xã, người hoạt động không chuyên trách, chi ủy viên, đảng viên, người tham gia công việc trực tiếp tại thôn, khu phố được phân công phụ trách thôn, khu phố, hộ gia đình cơ bản đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nắm bắt tình hình thực tế của thôn, khu phố, hộ gia đình để định hướng đề ra các giải pháp phù hợp cho thôn, khu phố trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, tiếp cận nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hộ gia đình và người dân tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân; đồng thời qua đó cũng đã phán ánh những ý kiến của người dân đến với Đảng ủy, HĐND và UBND về những khó khăn, vướng mắc của thôn, khu phố và người dân. Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã nghiêm túc quán triệt Nghị quyết 116 đến toàn thể cán bộ lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo các tổ chức, cơ quan, đơn vị, chi đảng bộ quán triệt sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên; trên cơ sở Nghị quyết 116 và thực trạng chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức trên địa bàn huyện, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã ban Nghị quyết số 152, ngày 06/10/2023 về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý nhất là người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 243, ngày 01/01/2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 116, ngày 04/07/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn; Nghị quyết số 152, ngày 16/10/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chi Lăng để tập trung triển khai thực hiện. Cấp ủy và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở nhận thức rõ về quan điểm, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp, xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết là nội dung đột phá trong công tác cán bộ. Từ khi thực hiện Nghị quyết, chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng lên cả về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị, phẩm chất, năng lực công tác. Một số chỉ tiêu đã đạt và vượt so với chỉ tiêu nghị quyết. Công tác cán bộ của huyện đã bám sát các quan điểm, nguyên tắc của Đảng, ngày càng đi vào nền nếp và đạt được một số kết quả quan trọng. Quy trình công tác cán bộ ngày càng chặt chẽ, đồng bộ, công khai, minh bạch, dân chủ. Công tác đánh giá cán bộ thực hiện đúng phương pháp, khách quan, đầy đủ và đúng quy định; công tác quy hoạch đã bám sát các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, đảm bảo đúng cơ cấu, số lượng, độ tuổi, giới tính, thực hiện tốt phương châm “mở” và “động”, không ngừng nâng cao chất lượng quy hoạch; cử cán bộ trong diện quy hoạch đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ lý luận chính trị đáp ứng vị trí quy hoạch.

Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Dương Hoàng Liên Hương- Phó Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy đã đánh giá cao việc chuẩn bị chu đáo của Ban Thường vụ Huyện ủy để phục vụ đoàn kiểm tra, đoàn kiểm tra tiếp thu đầy đủ ý kiến để tổng hợp báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng thời đồng chí yêu cầu đồng chí Bí Thư Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo để 2 nghị quyết được thực hiện hiệu quả.

Thanh Hà: Trung tâm VHTT & TT Chi Lăng