Hội nghị phản biện xã hội Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp huyện Chi Lăng đến năm 2030, định hướng đến năm 2035

Chiều ngày 16/5/2024, UB MTTQ Việt Nam huyện Chi Lăng tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo: “Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp huyện Chi Lăng đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”; đồng chí Vi Công Hậu – Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện chủ trì Hội Nghị. Dự Hội nghị phản biện có đồng chí Phùng Văn Nghĩa – Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện một số đơn vị tham gia tư vấn Dân chủ, Dân tộc và Pháp luật huyện Chi Lăng.

Các đại biểu tham gia góp ý vào dự thảo đề án.

Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp huyện đã nêu ra những mục tiêu cụ thể như: Cơ cấu kinh tế nông nghiệp đến năm 2030: nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 30%; công nghiệp xây dựng chiếm 56 - 57%; dịch vụ chiếm 17 - 18%. Giá trị sản xuất nông nghiệp trên đơn vị diện tích đạt 150 triệu/ha/năm; phấn đấu diện tích sản xuất nông nghiệp tốt, nông nghiệp hữu cơ đạt 20% tổng diện tích gieo trồng; tập trung phát triển sản xuất các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh.

Cơ cấu kinh tế đến năm 2035: Tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa quy mô diện tích, sản lượng, số lượng và chất lượng sản phẩm hàng hóa nông, lâm nghiệp của huyện; phấn đấu có trên 30 sản phẩm nông, lâm nghiệp được chứng nhận Chương trình OCOP; tỷ trọng của ngành nông lâm nghiệp chiếm 30% trong cơ cấu kinh tế của huyện; tiếp tục duy trì xã nông thôn mới (đạt 16/18 xã trên địa bàn huyện).

Sau khi nghe đại diện Thường trực UBND huyện trình bày dự thảo Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp; các đại biểu tham gia hội nghị đều đánh giá cao sự cần thiết của việc xây dựng đề án. Đồng thời, cùng phân tích, đánh giá, bổ sung, làm rõ nhiều nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển Đề án. Theo đó, Hội nghị đã có 15 ý kiến phản biện về các nội dung của dự thảo Đề án như: Đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí phát triển kinh tế của địa phương; mục tiêu, quan điểm của Đề án giai đoạn từ nay đến 2030 và định hướng đến năm 2035; các phương án, dự án ưu tiên; giải pháp thực hiện, kinh phí thực hiện, xây dựng vùng chuyên canh, cơ cấu giống cây trồng, con vật nuôi; thực hiện chuỗi liễn kết trong sản xuất nông nghiệp, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2030; hướng phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực nông nghiệp...

Các ý kiến phản biện tại Hội nghị đã được lãnh đạo huyện và cơ quan chủ trì soạn thảo đề án nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu để bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện Đề án đảm bảo khoa học và tính khả thi của Đề án khi đưa vào triển khai thực hiện.

Việc xây dựng Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp huyện Chi Lăng đến năm 2030, định hướng đến năm 2025, nhằm duy trì tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh thông qua tăng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng nội tại và hướng đến xuất khẩu. Nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho cư dân nông thôn, đảm bảo an ninh lương thực trước mắt và lâu dài, góp phần giảm nghèo bền vững. Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và mối trường, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với môi trường, nâng cao năng lực quản lý rủi ro, chủ động phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Thanh Cương