BẾ GIẢNG LỚP DẠY NGHỀ CHĂN NUÔI TRÂU, BÒ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN XÃ HÒA BÌNH

Thưc hiện chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, qua đó vừa góp phần tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, vừa nâng cao chất lượng  tiêu chí tỷ lệ lao động được đào tạo nghề để xã Hòa Bình hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao. Ngày 29/8/2024, tại Nhà Văn hóa thôn Pa Ràng, xã Hòa Bình, Trung tâm GDNN- GDTX huyện Chi Lăng đã phối hợp với UBND xã Hòa Bình tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề chăn nuôi trâu bò cho lao động nông thôn đang sinh sống trên địa bàn xã.

Theo báo cáo của Ban quản lý lớp học, trước đây việc chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung, chăn nuôi trâu bò nói riêng đã được các hộ gia đình ở xã thực hiện. Tuy nhiên qua khảo sát, đánh giá thì các hộ gia đình chủ yếu là chăn nuôi theo kinh nghiệm thực tế chứ không theo quy trình kỹ thuật, nên việc chăm sóc trâu, bò gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi thời tiết thay đổi, dịch bệnh phát sinh. Để hỗ trợ lao động nông thôn nắm vững lý thuyết và kỹ năng xử lý những vấn đề bệnh dịch phát sinh, Trung tâm GDNN- GDTX huyện đã phối hợp với UBND xã Hòa Bình tổ chức đào tạo nghề chăn nuôi trâu bó ngắn hạn cho nhân dân. Cũng theo danh sách đăng ký ban đầu của lớp dạy nghề chăn nuôi trâu bò có 28 đại diện hộ gia đình. Song sau 1 thời gian học nghề đã có 3 học viên nghỉ học, số học viên theo hết khóa học là 25 lao động. Sau 3 tháng học nghề, các học viên đã nắm được quy trình trồng cỏ voi làm thức ăn cho trâu, bò; học được cách phát hiện và xử lý một số loại bệnh thường gặp trên gia súc; kỹ thuật tiêm phòng, chống đối với những loại bệnh này. Cùng với đó các học viên cũng được học kỹ thuật chăm sóc cho đàn trâu, bò sinh sản. Kết thúc khóa học, 100% học viên đều được đánh giá hoàn thành và hoàn thành tốt các nội dung chương trình đề ra.

Cũng tại lễ bế giảng, các học viên rất tích cực thảo luận về một số vấn đề quan tâm như địa chỉ cửa hàng bán tinh giống trâu, bò; phương pháp xác định thời gian thụ tinh cho trâu bò mang lại hiệu quả cao nhất ..v..v..

Các học viên nhận giấy chứng nhận sau khi hoàn thành chương trình học.

Phát biểu tại buổi lễ bế giảng, lanh đạo xã Hòa Bình đánh giá cao tinh thần, chất lượng chuyển tải kỹ năng, kỹ thuật và kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên Trung tâm GDNN- GDTX huyện, cũng như tính sáng tạo, kỷ luật, ham học hỏi của các lao động nông thôn. Mong muốn Trung tâm GDNN- GDTX tiếp tục quan tâm để triển khai thêm nhiều lớp dạy nghề cho lao động xã Hòa Bình, mong muốn các học viên sẽ phát huy hết khả năng, kiến thức, kinh nghiệm đã được học để áp dụng cho đàn trâu bò của gia đình nhằm mang lại giá trị lợi nhuận về chăn nuôi cao nhất.

Tại buổi lễ, các học viên đã được Giám đốc Trung tâm GDNN- GDTX huyện trao giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học chăn nuôi trâu bò năm 2024./.

Gia Lượng

Trong tháng : 160