Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024

Chiều ngày 10/5/2024,Tại UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị triển khai Luật đất đai năm 2024 trực tiếp và trực tuyến, theo hình thức 3 cấp với các điểm cầu tại các huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Dương Xuân Huyên, UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Chi Lăng có đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo Thường vụ Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của huyện;  lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Chi Lăng.

Tại Hội nghị, Đồng chí Lê Văn Bình, Phó vụ trưởng vụ đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã truyền đạt, phổ biến, làm rõ các nội dung cơ bản mới được bổ sung của Luật Đất đai như: Mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân; bãi bỏ khung giá đất; bảng giá đất được xây dựng hàng năm; 5 phương pháp định giá đất; điểm mới về giá đất khi tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; bổ sung thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của Trọng tài thương mại; sửa đổi nguyên tắc sử dụng đất; sửa đổi quy định về phân loại đất; bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai;…Theo đó, Luật Đất đai năm 2024 gồm 16 chương, 260 điều (tăng 2 chương so với Luật Đất Đai năm 2013). Trong đó, sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 điều; luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Việc xây dựng, thông qua Luật Đất đai năm 2024 đã góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai; tăng cường quản lý đất đai cả về diện tích, chất lượng, giá trị kinh tế; giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại từ thực tiễn công tác quản lý, sử dụng đất...

Kết luận hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị: các đại biểu cần nắm chắc những điểm mới trong Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024, sau hội nghị này nghiêm túc triển khai tổ chức thực hiện trong cơ quan, đơn vị, địa phương, tham mưu thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu sâu, nắm chắc các quy định để rà soát, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo địa phương thực hiện có hiệu quả, góp phần giải quyết tồn đọng, vướng mắc liên quan đến đất đai.

Nông Ngân- Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng