Họp đánh giá tiến độ thực hiện công tác giải phòng mặt bằng tuyến cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT

Chiều ngày 20/5/2024, UBND huyện Chi Lăng tổ chức cuộc họp để đánh giá tiến độ và kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phòng mặt bằng tuyến cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT. Dự cuộc họp có đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chi Lăng; đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; Tổ trưởng 3 Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền, vận động thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT; Lãnh đạo một số cơ quan đơn vị liên quan.

Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT được thực hiện trên địa bàn các xã: Nhân Lý, Vân Thủy, Bắc Thủy, tổng chiều dài tuyến đoạn qua địa bàn huyện Chi Lăng có chiều dài tuyến  là 16,13km, diện tích giải phóng mặt bằng là 157,11ha, tổng số hộ bị ảnh hưởng là 553 hộ. Từ ngày 13/5/2024 đến ngày 17/5/2024, Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiến hành kiểm kê đất đai, cây cối hoa màu, công trình vật kiến trúc bị ảnh hưởng trên đất thu hồi trên địa bàn xã Nhân Lý, xã Bắc Thủy, xã Vân Thủy, kết quả như sau:

- Xã Nhân Lý: kiểm đếm được 36 hộ, diện tích khoảng 8ha;

- Xã Bắc Thủy: kiểm đếm được 61 hộ, diện tích khoảng 16,8ha;

- Xã Vân Thủy: kiểm đếm được 51 hộ, diện tích khoảng 15ha;

Lũy kế:

- Thực hiện kiểm đếm, hoàn thiện hồ sơ bồi thường, hỗ trợ di chuyển công trình mộ chí bị ảnh hưởng: Tổng số mộ bị ảnh hưởng là 210 ngôi của 73 hộ, đã thực hiện chi tạm ứng với tổng số tiền là trên 1,4 tỷ đồng.

- Thực hiện công tác kiểm đếm đất đai, cây cối hoa màu, công trình vật kiến trúc trên đất của các hộ gia đình bị ảnh hưởng: Tổng số hộ đã thực hiện kiểm đếm là 341 hộ, diện tích khoảng 86,8ha. Cụ thể:

- Xã Nhân Lý: kiểm đếm được 109 hộ, diện tích khoảng 18ha;

- Xã Bắc Thủy: kiểm đếm được 126 hộ, diện tích khoảng 39,8ha;

- Xã Vân Thủy: kiểm đếm được 106 hộ, diện tích khoảng 29ha.

Ngày 20/5/2024, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện ban hành Công văn số 220 đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thẩm định hồ sơ để trình UBND huyện ban hành Thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án tại thôn Nà Pất, thôn Bản Thí xã Vân Thủy 46 hộ, diện tích dự kiến thu hồi là 36.074,1m2. Lũy kế:

Đã trình phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thẩm định hồ sơ để trình UBND huyện ban hành Thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án được 100 hộ với tổng diện tích 60.612,5m2.

Trong thời gian tới, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã Nhân Lý, xã Bắc Thủy, xã Vân Thủy tiến hành kiểm kê đất đai, cây cối hoa màu, công trình vật kiến trúc bị ảnh hưởng trên đất thu hồi trên địa bàn xã Nhân Lý, xã Bắc Thủy, xã Vân Thủy hoàn thành trước 27/5/2024.

- Rà soát hồ sơ địa chính trình phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định để trình UBND huyện ban hành thông báo thu hồi đất trên địa bàn xã Nhân Lý và xã Vân Thủy đối với các thửa đất đủ điều kiện.

- Lập phương án bồi thường hỗ trợ đối với mộ chí để xin ý kiến Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện; các thửa đất đã kiểm kê, ưu tiên theo mũi thi công trên địa bàn các xã.

- Hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu sản phẩm trích đo địa chính phục vụ công tác GPMB dự án.

Một số hình ảnh tại cuộc họp

Văn Thiện - Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng