Họp đánh giá tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng theo hình thức BOT

Chiều ngày 17/6/2024, Ban chỉ đạo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Chi Lăng tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng theo hình thức BOT. Đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh hội nghị.

Kết quả triển khai thực hiện từ tuần 2 tháng 6 năm 2024, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Ban Chỉ đạo, công tác giải phóng mặt bằng dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng trên địa bàn huyện đã đạt những kết quả tích cực. Công tác kiểm kê đất đai, cây cối hoa màu, công trình vật kiến trúc bị ảnh hưởng trên đất thu hồi đã cơ bản thực hiện xong diện tích tại địa bàn xã Nhân Lý, Bắc Thủy và Vân Thủy. UBND huyện đã ban hành 61 Thông báo thu hồi đất và phê duyệt dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu và xây dựng giá đất cụ thể, bàn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu xây dựng theo quy định. Đồng thời đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 47 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng mộ chí; Hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu sản phẩm trích đo địa chính phục vụ công tác GPMB dự án.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã báo cáo, giải trình làm rõ tiến độ triển khai thực hiện dự án. Đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp triển khai hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng thời gian tới.

Đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất rà soát và xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể, chi tiết hơn, cùng với các nhà thầu cần tăng cường công tác phối hợp gữa các cơ quan chuyên môn của huyện, xã; tăng cường công tác tuyên truyền vận động tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách thu hồi đất; tập trung thực hiện tốt quy trình kiểm đếm, rà soát kỹ hồ sơ, phương án đền bù đảm bảo đúng quy định pháp luật; đối với xã, thị trấn cần sát sao hơn trong việc phối hợp, bám nắm thực tế và nghiên cứu tham mưu cho ban chỉ đạo phương án kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh, đảm bảo thực hiện tốt các nội dung theo nhiệm vụ được phân công.

Nông Ngân- Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng