Sáng ngày 28/3/2024, UBND huyện Chi Lăng khai mạc Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức Pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho cán bộ phụ trách cấp xã và những người không chuyên trách ở thôn bản. Dự Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng.

Ông Nguyễn Hùng Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được báo cáo viên của Sở tư pháp tỉnh Lạng Sơn truyền đạt hai chuyên đề về một số nội dung cơ bản và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở. Theo đó, Để hòa giải thành công và nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở, mỗi hòa giải viên không chỉ nắm bắt vững chính sách, thể chế, pháp luật trên các lĩnh vực mà còn phải giỏi kỹ năng, chuyên nghiệp trong công tác, đặc biệt thêm kỹ năng dân vận khéo vào trong quá trình hòa giải từng vụ, việc cụ thể. Đồng thời, tại Hội nghị các đại biểu cũng được tìm hiểu thêm về một số nội dung cơ bản của bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội. Hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn trong thời gian qua đã góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Đề nghị sau Hội nghị, các hòa giải viên cơ sở cần nghiêm túc tiếp thu các hướng dẫn nghiệp vụ và nội dung pháp luật mà báo cáo viên trình bày; đồng thời, sau khi về địa phương tích cực phát huy vai trò trách nhiệm của hòa giải viên; tuyên truyền, hướng dẫn người dân, làm tốt công tác hòa giải để hạn chế các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức Pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở sẽ được tổ chức trong hai ngày; ngày 28/3/ 2024, tham gia lớp Bồi dưỡng gồm có các xã: Hòa Bình, Bàng Mạc, Vạn Linh, Y Tịch, Gia Lộc, Bằng Hữu, Thượng Cường; ngày 29/3/2024, tham gia lớp Bồi dưỡng gồm có các xã, thị trấn: Đồng Mỏ, thị trấn Chi Lăng, xã Chi Lăng, Mai Sao, Nhân Lý, Bắc Thủy.

Thanh Cương