UBND TỈNH KIỂM TRA CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH HUYỆN CHI LĂNG

Sáng nay (02/7/2024), đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh, Trưởng đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra trực tiếp công tác cải cách hành chính tại huyện Chi Lăng. Làm việc với đoàn kiểm tra của tỉnh có đồng chí Trần Thanh Nhàn – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Vi Nông Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tại bộ phẩn tiếp nhận và trả kết quả xã Nhân Lý.

Kiểm tra trực tiếp tại một số xã, thị trấn và UBND huyện Chi Lăng, đoàn kiểm tra ghi nhận: Thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Cán bộ, công chức có tinh thần trách nhiệm trong công việc, cơ sở vật chất và trang thiết bị làm việc tại Bộ phận một cửa một số xã được quan tâm đầu tư, nâng cấp; hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số tiếp tục được triển khai. Tuy vậy, việc triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC còn gặp khó khăn do số lượng hồ sơ thực hiện lớn, thành phần hồ sơ nhiều như lĩnh vực chứng thực, địa chính…Trong khi một bộ phận không nhỏ công dân chưa có thiết bị thông minh, hoặc không sử dụng thành thạo, do vậy cán bộ, công chức bộ phận một cửa trực tiếp hướng dẫn công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thậm chí là làm thay. Thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính còn gặp nhiều khó khăn do công dân chưa có tài khoản ngân hàng, chưa thành thục việc thanh toán trực tuyến nên chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt. Việc đánh giá mức độ hài lòng của công dân vẫn thực hiện thủ công bằng phiếu đánh giá…Ban chỉ đạo cải cách hành chính huyện Chi Lăng cho biết, năm 2024, huyện có 11 sáng kiến, giải pháp mới về cải cách hành chính. Huyện đã ban hành các kế hoạch để cải thiện Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI tỉnh Lạng Sơn trên địa bàn huyện. Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI). Xác rõ định trách nhiệm, giải pháp thực hiện của các cơ quan, đơn vị. Khi các chỉ số này những năm qua dù đã được cải thiện nhưng chưa có tính đột phá, cá biệt chỉ số DDCI năm 2023 chỉ xếp hạng thứ 10/11 huyện, thành phố. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện Chi Lăng đã tiếp nhận và giải quyết trước, đúng hạn hơn 14.000 hồ sơ thủ tục hành chính, đạt 100%; rà soát, đề xuất cắt giảm thời hạn giải quyết đối với 14 thủ tục; tỷ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến tại cấp huyện đạt 97,8%, cấp xã đạt 85% tỷ lệ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia là 31,09%.

Đồng chí Trần Thanh Nhàn - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra.

Ghi nhận những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh cải cách hành chính là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, phải đồng bộ từ tỉnh đến đến cơ sở. Nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp. và phải lấy người dân, doanh nghiệp và nhu cầu của xã hội làm mục tiêu, làm động lực cải cách. Do vậy huyện Chi Lăng cần tiếp tục thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm về cải cách hành chính, trong đó tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tại bộ phận 1 cửa cần bố trí cán bộ giỏi về chuyên môn, có kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Cần thiết thành lập 1 tổ, nhóm ở bộ phận 1 cửa, có đồng chí trưởng nhóm để điều phối các hoạt động, nhất là hỗ trợ nhân dân thực hiện các thủ tục, dịch vụ công trực tuyến. Đề nghị huyện quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang bị cho bộ phận 1 cửa, tạo không gian thân thiện, cởi mở, thuận tiện cho nhân dân đến làm thủ tục. Liên quan vấn đề này, Chủ tịch UBND đã cho chủ trương trang bị cho cấp xã một thiết bị thông minh có thể hiện thị các thông tin hướng dẫn và thuận tiện cho nhân dân đánh giá mức độ hài lòng.  Về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, đồng chí đề nghị huyện xem xét giao cho đơn vị bưu chính thực hiện.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Về Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị rà soát, sắp xếp các xã, các cơ quan, giải quyết tốt cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công. Đối với tài chính công, cần xây dựng lộ trình tự chủ chi thường xuyên, thực hiện tốt giải ngân vốn đầu tư công. Về chính quyền số, cần quan tâm về đầu tư về hạ tầng số, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ…

Triển khai sâu rộng đợt thi đua cao điểm “Đẩy mạnh hiện đại hoá bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” và “Đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và thanh toán trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh Lạng Sơn” bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

LSTV