UBND TỈNH KIỂM TRA TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒNG BÀNH

Sáng ngày 07/6/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đã kiểm tra công tác quản lý nhà nước; tình hình hoạt động, triển khai các dự án trong Khu công nghiệp Đồng Bành và thực hiện các dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước liên quan đến Khu công nghiệp Đồng Bành. Lãnh đạo huyện Chi Lăng tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Trần Thanh Nhàn – Bí thư Huyện ủy, và đồng chí Vi Nông Trường – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện.

Khu công nghiệp Đồng Bành tại huyện Chi Lăng được thành lập từ tháng 10 năm 2014, với diện tích quy hoạch trên 321 hecta, khái toán tổng mức đầu tư 894,681 tỷ đồng. Đến tháng 1 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm diện tích từ 321,76 ha xuống còn 162 ha. UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định số 69 ngày 18/01/2023 với quy mô 162,13 ha.

Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn là cơ quan được giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với Khu công nghiệp Đồng Bành.

Đoàn kiểm tra tại tuyến đường nội bộ khu công nghiệp Đồng Bành.

Kết quả đến nay, diện tích đã giải phóng mặt bằng và đang thực hiện các dự án khoảng 48,5 ha. Trong Khu công nghiệp đang triển khai 02 dự án đường giao thông, gồm Dự án Đường giao thông Khu công nghiệp Đồng Bành (giai đoạn 1) do Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 113,9 tỷ đồng. Chủ đầu tư và các bên đã nghiệm thu hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng ngày 15/12/2022. Hiện nay Chủ đầu tư đang thực hiện quyết toán công trình. Dự án Đường giao thông Khu công nghiệp Đồng Bành (giai đoạn 2) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chi Lăng làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư trên 91,6 tỷ đồng. Hiện nay, nhà thầu đã thi công hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng một số hạng mục. Dự kiến hoàn thành phê duyệt điều chỉnh đầu tư trong tháng 6/2024; hoàn thành thi công dự án trong năm 2024.

Đến thời điểm hiện nay tại Khu công nghiệp Đồng Bành có 4 dự án đầu tư với diện tích 35 ha, bao gồm: Dự án Nhà máy xi măng Đồng Bành công suất 910.000 tấn/năm; Dự án Xây dựng Nhà máy sản xuất và chế biến vật liệu xây dựng; Dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông; Dự án Xưởng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật từ thảo mộc;

Bên cạnh những kết quả đạt được, Dự án đường giao thông Khu công nghiệp Đồng Bành giai đoạn 2 chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và trong quá trình thực hiện dự án nhiều lần điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục, ảnh hưởng của thời tiết, địa hình, dịch bệnh Covid-19. Việc thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Khu công nghiệp Đồng Bành còn ít, chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ, chưa đi vào hoạt động ổn định (trừ dự án Nhà máy xi măng Đồng Bành).

Tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo các sở ngành, huyện Chi Lăng và các doanh nghiệp liên quan đã thảo luận tập trung vào làm rõ các nội dung về những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư hạ tầng; tình hình công tác giải phóng mặt bằng; Thu hút các nhà đầu tư vào Khu công nghiệp; những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đã vào Khu công nghiệp; Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với Khu công nghiệp; cùng những đề xuất kiến nghị với UBND tỉnh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới;..

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của tỉnh về chủ trương phát triển khu cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Khẳng định, tỉnh luôn chú trọng và tập trung cao độ trong việc lãnh đạo chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, góp phần tạo việc làm cho người dân, tăng thu ngân sách cho tỉnh, thúc đẩy các ngành nghề khác cùng phát triển. Kết quả đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 9 khu cụm công nghiệp.

Đối với khu công nghiệp Đồng Bành, đồng chí cho rằng công tác quản lý nhà nước trong thời gian qua còn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa chặt chẽ; Qua công tác kiểm tra đồng chí chỉ rõ trách nhiệm của  từng đơn vị chủ đầu tư trong thực hiện 2 dự án.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cần thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, quyền hạn theo quy định của pháp luật đối với Khu công nghiệp Đồng Bành, đồng thời giải quyết các vấn đề thủ tục liên quan. Đồng thời 2 đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn và huyện Chi Lăng cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư, thủ tục thanh quyết toán theo quy định ở cả 2 dự án giai đoạn 1 và 2.

Đồng chí giao Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tăng cường thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư hạ tầng ở khu công nghiệp. Trong đó cần tích cực quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện. Tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa Ban Quản lý Khu Kinh tế ca khẩu với các sở ngành, các huyện trong công tác quản lý, giải quyết các vấn đề liên quan;

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu trong năm nay, tất cả các nội dung liên quan đến giải phóng mặt bằng, xử lý vấn đề vi phạm liên quan đến doanh nghiệp cần phải xử lý triệt để, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Về các kiến nghị của các cơ quan, doanh nghiệp liên quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã phân tích, giải đáp với từng nội dung cụ thể. Đồng thời đề nghị các nhà đầu tư cần thực hiện các thủ tục đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Đinh Dương