Huyện Chi Lăng Làm việc về công tác chuẩn bị đón Đoàn chuyên gia UNESCO đến thẩm định Hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO

Chiều ngày 6/6/2024, Đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì chương trình làm việc về công tác chuẩn bị đón Đoàn công tác của tỉnh và Đoàn chuyên gia UNESCO đến thẩm định Hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO.

Chương trình làm việc nhằm rà soát, đánh giá công tác xây dựng và phát triển công viên địa chất Lạng Sơn thời gian qua; đánh giá công tác chuẩn bị đón Đoàn chuyên gia UNESCO đến thẩm định Hồ sơ đề nghị công nhận công viên địa chất Lạng Sơn là công viên địa chất toàn cầu UNESCO; đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo triển khai hoạt động xây dựng và phát triển công viên địa chất Lạng Sơn hiệu quả, đảm bảo chất lượng.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo,  hiện nay huyện Chi Lăng đang tăng cường phối hợp, liên kết với Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn xây dựng 02 Tuyến du lịch (Tuyến số 1 và Tuyến số 3) trong vùng Công viên địa chất Lạng Sơn, gồm các huyện: Bắc Sơn - Văn Quan - Chi Lăng - TP. Lạng Sơn. Trong đó, Chi Lăng có 09 điểm tham quan tiềm năng đã được các chuyên gia về Công viên địa chất của UNESCO và của Việt Nam lựa chọn vào Tuyến, Trong đó, có 03 điểm vướng mắc về đất đai để xây dựng Bãi đỗ xe và cải tạo cảnh quan, gồm: (1) Phun trào lục địa (xã Quan Sơn); (2) Sự sống cổ dưới đại dương (xã Thượng Cường); (3) Ải Chi Lăng (xã Chi Lăng). Đến thời điểm hiện tại 100% các hộ dân đã đồng tình và ký Văn bản thỏa thuận đối với đất đai phục công tác xây dựng Bãi đỗ xe và cải tạo cảnh quan các điểm tham quan trên địa bàn và đã được huyện Chi Lăng tiến hành đổ đất, san lấp, lu lèn, đổ mạt để tạo mặt bằng xây dựng Bãi đỗ xe. Hiện nay, huyện Chi Lăng đang tiến hành các bước tiếp theo như trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường, thẩm mỹ cho các Bãi đỗ xe trên.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, những giải pháp để tiếp tục hoàn thành các nội dung, đảm bảo tiến độ công việc đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Văn hóa thông tin huyện và các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng công viên địa chất toàn cầu tỉnh Lạng Sơn trên cơ sở văn bản của tỉnh sẽ bám sát các nội dung và thực hiện tốt công tác phối hợp. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về công viên địa chất Lạng Sơn. UBND các xã trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn, thực hiện tốt các hoạt động vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; khẩn trương hoàn thành các nội dung công việc, chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng tiếp đón đoàn chuyên gia UNESCO đến thẩm định Hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO.

Nông Ngân- Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng