LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THI ĐUA XÓA NHÀ TẠM, NHÀ DỘT NÁT

Sáng ngày 13/4/2024, tại Nhà Văn hóa huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương phối hợp với UBMTTQVN tổ chức phát động phong trào thi đua cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2024- 2025. Lễ phát động được tổ chức trực tiếp kết hợp với hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Dự lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, các đồng chí Lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo một số tỉnh thành, các Tổng công ty, doanh nghiệp.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Chi Lăng.

Dự lễ phát động tại điểm cầu huyện Chi Lăng có đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chi Lăng, các đồng chí lãnh đạo UBND, UBMTTQ, lãnh đạo đại diện các ban và cơ quan chuyên môn của huyện Chi Lăng.

Theo báo cáo của Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm chung tay giúp đỡ, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm đáng kể. Tuy nhiên theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn cả nước còn cao, có nhiều hộ gia đình nghèo về điều kiện kinh tế, cũng có nhiều hộ nghèo do thiếu chỗ ở, còn phải sinh hoạt trong những ngôi nhà tạm, nhà dột nát. Để cụ thể hóa Nghị quyết số 42 của Trung ương về hỗ trợ nơi ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025 là vận động xây dựng, sửa chữa 170 nghìn căn nhà dột nát.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ đã phát động đến các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, mọi doanh nhân, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, quyết tâm chung tay cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trong phạm vi cả nước.

Với thông điệp “ Triệu tấm lòng yêu thương – nghìn mái nhà hạnh phúc” đồng chí Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch UB Trung ương MTTQVN kêu gọi các ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn hệ thống chính trị chung tay góp sức cùng cả nước xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024 đến năm 2025 với phương châm: ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít từ của cải, vật chất, công sức lao động ..v..v.., với cán bộ công chức, viên chức tối thiểu mỗi người mỗi năm ủng hộ 1 ngày lương.

Ngay tại lễ phát động, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ phong trào thi đua cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát số tiền 376 tỷ đồng.

Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương cũng công bố danh sách và quyết định phân bổ nguồn kinh phí hỗ trợ một số tỉnh có nhiều khó khăn về kinh phí từ 5 đến 10 tỷ đồng, hỗ trợ 100 hộ nghèo khó khăn về nhà ở của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình mỗi gia đình 50 triệu đồng.

Việc Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động phong trào thi đua cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát là cần thiết và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của người dân Việt Nam, quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau./.

Gia Lượng