A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Bằng Hữu: 2 người tử vong do ngạt khí thải của động cơ máy bơm nước

Sáng ngày 01/7/2024, đoàn công tác huyện Chi Lăng, do đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã đến động viện thăm hỏi gia đình có nạn nhân bị tử vong do ngạt khí thải của động cơ máy bơm nước, tại thôn Kéo Phầy- Xã Bằng Hữu huyện Chi Lăng.

Sáng ngày 01/7/2024, đoàn công tác huyện Chi Lăng, do đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã đến động viện thăm hỏi gia đình có nạn nhân bị tử vong do ngạt khí thải của động cơ máy bơm nước, tại thôn Kéo Phầy- Xã Bằng Hữu huyện Chi Lăng.

Theo báo cáo của UBND xã Bằng Hữu: Vào hồi 18h00 ngày 30/6/2024 tại hang Lũng Đẩy thôn Pá Tào, xã Bằng Hữu huyện Chi Lăng, người dân phát hiện 02 công dân xã Bằng Hữu chết, 01 người trong tình trạng suy hô hấp phải đưa đi điều trị; Theo kết quả của cơ quan điều tra, xác định:   Nguyên nhân do ông Lương Văn Dầu  xuống hang Lũng Đẩy (độ sâu 20m) bơm nước ruộng và đã bị ngạt khí, vợ ông là bà Trần Thị Hồng xuống cứu và cũng bị ngạt khí dẫn đến tử vong, sau đó bà Trần Thị Thiềm  xuống hỗ trợ và bị ngạt thở suy hô hấp được người dân đưa đi cấp cứu, hiện đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chi Lăng và đã qua cơn nguy kịch.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội, Dân tộc huyện thăm nạn nhân T đang điều trị tại bệnh viện huyện.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc chiều tối ngày 30/6/2024, đồng chí Phùng Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND huyện đã cùng với đơn vị lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường, để xác định nguyên nhân và ổn định tinh thần cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Tại Chương trình thăm hỏi động viên, đoàn công tác huyện Chi Lăng đã hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong 10 triệu đồng; Hội CTĐ huyện hỗ trợ 4 triệu đồng; UBND và các tổ chức đoàn thể xã Bằng Hữu hỗ trợ 6 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện  trao tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

Tại Chương trình thăm hỏi động viên, đoàn công tác huyện Chi Lăng đã hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong 7 triệu đồng; Hội CTĐ huyện hỗ trợ 4 triệu đồng; UBND và các tổ chức đoàn thể xã Bằng Hữu hỗ trợ 6 triệu đồng.

*Khuyến cáo người dân khi sử dụng  máy bơm nước.

Máy bơm nước, Máy phát điện … hay động cơ máy nổ chạy xăng, dầu nói chung, trong quá trình vận hành sẽ thải ra rất nhiều khí CO2, CO để đốt cháy khí oxy. Khi đốt khí oxy quá nhiều thì khí CO2 và CO sẽ tăng cao trong môi trường. Khi con người hít khí CO nó sẽ liên kết hemoglobin (Hb) trong hồng cầu không cho máu chở khí oxy đi tới những tế bào.

Hiện tượng rõ nhất khi người bị ngộ độc là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, khó thở, mờ mắt, lú lẫn. Trong trường hợp này, ngạt khí CO, CO2 được gọi là "cái chết không báo trước" vì nạn nhân không thể có phản xạ thấy ngạt để tự chạy ra ngoài. Đặc biệt, trong môi trường kín thiếu không khí, khí CO ngăn cản quá trình vận chuyển oxy lên não, gây tổn hại hệ thần kinh, tim mạch của nạn nhân. Những trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời, để thiếu oxy lâu nhẹ có thể ảnh hưởng đến tri giác do não bị tổn thương, nặng hơn sẽ dẫn đến hôn mê và có thể tử vong.

Một số điểm lưu ý khi sử dụng máy phát điện hãy đặt ở nơi thoáng khí. Tuyệt đối không để trong phòng kín, phòng nhỏ chật hẹp. Khi phát hiện các nạn nhân bị ngạt khí, cần nhanh chóng mở các cửa để không khí tràn vào, nhanh chóng đưa người bệnh ra khỏi nơi có khí độc, nếu người bệnh thở yếu hoặc bất tỉnh cần phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

Thanh Cương


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 3
Hôm nay : 441
Trong tháng : 18.576
Tất cả : 146.089