Đánh giá tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng

Sáng ngày 16/10/2024, Huyện ủy Chi Lăng tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Thanh Nhàn – Bí thư Huyện ủy. Dự hội nghị có đồng chí Long Văn Nhân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Vi Nông Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, và các đồng chí trong Ban chỉ đạo GPMB tuyến cao tốc.

Hội nghị đã được nghe lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện báo cáo tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT. Theo đó, Công tác kiểm kê đất đai, cây cối hoa màu, công trình vật kiến trúc bị ảnh hưởng trên đất thu hồi đã thực hiện xong phạm vi trong tuyến đường, kiểm kê được 25/30 hộ trong phạm vi bãi đổ thải. UBND huyện đã ban hành Thông báo thu hồi đất đạt 106,89ha/115,9ha đạt 93% tổng diện tích đất cần thu hồi của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức để thực hiện xây dựng tuyến đường. Ban hành 14 Quyết định phê duyệt dự toán phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án cho 474 trường hợp với tổng số tiền là 199.367.922.141đ. Thực hiện chi trả 60% theo các Quyết định phê duyệt dự toán phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư UBND huyện ban hành năm 2024 cho 457/471 trường hợp. Hiện đã bào giao mặt bằng cho chủ đầu tư diện tích gần 1 triệu 277 nghìn mét vuông. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn gặp một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, chưa xây dựng xong giá đất cụ thể, và vướng mắc trong việc lập mảnh trích đo địa chính.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận những kết quả và phương hướng tháo gỡ đối với những công việc chưa đạt tiến độ thực hiện, còn gặp khó khăn vướng mắc, như việc áp giá đền bù đất, thông báo thu hồi đất đối với một số trường hợp bị chậm, một số hộ chưa nhận tiền tạm ứng, khó khăn trong công tác thi công, công tác lập mảnh trích đo địa chính.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nhàn, Bí thư Huyện ủy các thành viên Ban chỉ đạo cần có sựu chủ động hơn trong việc báo cáo tiến độ triển khai thực hiện công việc theo các kết luận của các cuộc họp trước, cấn có sự thống nhất giữa các cơ quan về số liệu báo cáo. UBND huyện tiếp tục ban hành các thông báo thu hồi đất bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh và các sở. Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với các xã khẩn trương thẩm định các thửa đất để ban hành thông báo thu hồi đất. Tiếp tục triển khai công tác kiểm kê, trong tháng 10 phải hoàn thành 100% diện tich bãi đổ thải. Điều chỉnh kế hoạch sửu dụng đất để phục vụ tái định cư cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng, đồng thời phối hợp với các sở ngành thực hiện di chuyển các công trình công trên tuyến. Các xã tiếp tục thực hiện tuyên truyền với các hộ chưa nhận tiền tạm ứng, ghi biên bản các buổi tuyên truyền đầy đủ để làm căn cứ cho các bước tiếp theo. Các nhà thầu thi công phổ biến tới các lực lượng tại các mũi thi công  tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại các điểm thi công, đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành thiết kế kỹ thuật dự án.

Đinh Dương

Trong tháng: 10.462