BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ HUYỆN CHI LĂNG KHAI MẠC HUẤN LUYỆN DÂN QUÂN TỰ VỆ NĂM THỨ NHẤT CỤM I NĂM 2024

Ngày 15/4/2024, tại hội trường UBND xã Chi Lăng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chi Lăng khai mạc lớp huấn luyện năm thứ nhất cụm I gồm: ( xã Chi Lăng và TT Chi Lăng) năm 2024.

Dự buổi lễ có đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo DQTV huyện Chi Lăng; Thượng tá Trần Văn Trường, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện. Các đ/c là lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN, đại diện các ban ngành đoàn thể của xã, thị trấn, 40 đồng chí CHT, CTV của 20 xã, thị trấn về thăm quan và 32 đồng chí là lực lượng dân quân năm nhất của xã, thị trấn.

Các đại biểu dự lễ khai mạc lớp huấn luyện cụm 1

Phát biểu khai mạc huấn luyện, Thượng tá Trần Văn Trường, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện quán triệt các đồng chí dân quân thực hiện nghiêm Chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên. Làm tốt công tác chuẩn bị, tập trung huấn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, huấn luyện sát với thực tế chiến đấu, tình hình thực tiễn địa phương, duy trì nghiêm kỷ luật. Huấn luyện kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, vận dụng linh hoạt phương pháp, hình thức huấn luyện. Trong thời gian huấn luyện các cơ quan, đơn vị quản lý chặt chẽ quân số, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trong đợt tập trung huấn luyện, các chiến sĩ dân quân sẽ được trang bị những nội dung cơ bản về giáo dục Chính trị, Pháp luật với các nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ 2019; Chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Dân quân tự vệ làm công tác vận động quần chúng tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện; Quan điểm chính sách chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới…. Bên cạnh đó, các chiến sỹ dân quân còn được huấn luyện Điều lệnh đội ngũ; Giới thiệu các loại vũ khí hóa học, sinh học, công nghệ cao và cách phòng chống; Kỹ thuật chiến đấu DQTV; Chiến thuật DQTV như các tư thế, động tác vận động cơ bản trong chiến đấu, kỹ thuật bắn súng và ném lựu đạn đúng hướng. Kết thúc từng nội dung, đề mục huấn luyện tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả thực chất đến từng chiến sĩ dân quân năm thứ nhất.

Các chiến sỹ dân quân xã Chi Lăng tham gia huấn luyện

Qua đợt huấn luyện nhằm giúp cho lực lượng dân quân nâng cao nhận thức, giác ngộ chính trị, quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, tư duy mới về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; thuần thục các động tác về kỹ, chiến thuật chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng chiến đấu giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống; có kiến thức về công tác dân vận, công tác tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương./.

Nông Ngân- Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng