HUYỆN CHI LĂNG SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ VỀ KHU VỰC PHÒNG THỦ

Sáng ngày 10/5/2024, tại Hội trường UBND huyện Chi Lăng, Ban chỉ đạo khu vực phòng thủ huyện Chi Lăng đã tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21/NĐ-CP ngày 22/02/2019 của Chính Phủ về khu vực phòng thủ giai đoạn 2019- 2024. Đến dự hội nghị về phía tỉnh Lạng Sơn có đại tá Nguyễn Văn Quyền, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh. Về phía huyện Chi Lăng có đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịnh UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo khu vực phòng thủ huyện Chi Lăng. Thành phần tham dự hội nghị gồm các đồng chí trong Ban chỉ đạo khu vực phòng thủ huyện, lãnh đạo và chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, đại diện BCĐ khu vực phòng thủ huyện Chi Lăng đã báo cáo đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ trên địa bàn huyện Chi Lăng giai đoạn 2019- 2024. Theo báo cáo, ngay từ khi Nghị định có hiệu lực thi hành, Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các thông tư, hướng dẫn của các cấp về cụ thể hóa Luật, Nghị định; Nghị quyết, Chỉ thị, chương trình hành động của các cấp về chiến lược bảo vệ tổ quốc, từ đó xây dựng, ban hành quyeetsa định thành lập BCĐ, Hội đồng cxung cấp, cơ quan thường trực và phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ. Qua đó hoạt động của BCĐ được thể hiện xuyên suốt trên mọi lĩnh vực kinh tế -chính trị, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, góp phần củng cố tiềm lực quốc phòng an ninh vững chắc; BCĐ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến giáo dục chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tăng cường đấu tranh chống mọi âm mưu thủ đoạn “ Diễn biến hòa bình” trên mọi lĩnh vực tư tưởng – văn hóa. Đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phát triển sản xuất bảo đảm an ninh lương thực và tích lũy  cho nhu cầu phòng thủ khu vực. Tính đến thời điểm này, huyện đã xây dựng thành công 10/18 xã đạt chuẩn xã NTM; công tác thu chi ngân sách đều đạt và vượt dự toán giao; công tác sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ cứu nạn và các nhiệm vụ khác đều được triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích nguyên nhân, chỉ ra những vấn đề còn hạn chế để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho việc triển khai có hiệu quả Nghị định 21 giai đoạn tiếp theo, đó là để khu vực phòng thủ vững chắc cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tăng cường củng cố nâng cao tiềm lực tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, Quốc phòng an ninh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đại tá Nguyễn Văn Quyền, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao sự vào cuộc của tất cả cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Chi Lăng luôn đồng thuận trong việc phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, QPAN, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện xuất sắc toàn diện, đồng chí mong muốn huyện Chi Lăng tiếp tục phấn đấu, phát huy kết quả đã đạt được trong giai đoạn tiếp theo.

Để ghi nhận, biểu dương những tập thể, cá nhân đóng góp tích cực trong công tác  xây dựng khu vực phòng thủ huyện Chi Lăng giai đoạn 2019- 2024, 4 tập thể và 4 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc nhất đã được nhận giấy khen và phần thưởng của BCĐ khu vực phòng thủ huyện Chi Lăng./.

Gia Lượng